Ba phương pháp chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

0
9

Có ba phương pháp chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả là thay đổi lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Để đạt kết quả tốt nhất, nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế và duy trì các biện pháp điều trị theo đúng hướng dẫn.

Người phụ nữ khỏe mạnh (trừ trường hợp có thai hoặc đang cho con bú) khoảng 28 ngày hành kinh 1 lần. Thời gian hành kinh kéo dài 3-4 ngày hoặc 5-6 ngày. Lượng kinh huyết không nhiều không ít (khoảng 50-100ml).

Kinh lúc đầu đỏ nhạt sau đậm hơn, cuối cùng lại đỏ nhạt. Chất kinh không quá loãng cũng không quá đặc, không vón cục, không có mùi hôi dị thường. Để biết kinh nguyệt điều hòa hay không có thể căn cứ vào chu kỳ kinh, thời gian hành kinh, lượng huyết, màu sắc và chất huyết.

Kinh có thể đến trước kỳ hoặc sau kỳ so với tháng trước hoặc có tháng không có kinh (mà không phải có thai). Lượng huyết cũng thất thường khi ít, khi nhiều, chất kinh khi loãng khi vón cục, kèm theo đau bụng, mệt mỏi, da sạm đen… Đó là do những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt còn gọi là kinh nguyệt bị rối loạn.

Ích mẫu, cây thuốc, vị thuốc giúp điều hòa kinh nguyệt.

Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt

Tùy từng trường hợp mà dùng bài thuốc phù hợp như sau:

1. Trường hợp huyết hàn

– Thường có biểu hiện như kinh tới sau kỳ, lượng huyết ít, màu nhạt, đau bụng liên miên – chườm ấm thì dễ chịu, sắc mặt trắng nhợt, rêu lưỡi trắng.

– Phép chữa: Ôn kinh.

– Bài thuốc: Củ gấu 40g, ích mẫu 30g, ngải cứu 30g, gừng (nướng chín) 16g.

– Cách dùng: Các vị thuốc sắc với 600ml nước, đun nhỏ lửa còn khoảng 300ml, chia thành 2 phần, uống trong ngày.

2. Huyết nhiệt

– Thường có những biểu hiện như kinh tới trước kỳ, huyết ra nhiều, màu đỏ thẫm hoặc tím đen, hoặc thành hòn cục, mùi hôi. Thường kèm theo các chứng trạng khác như mặt đỏ, miệng hôi, đại tiện táo, nước tiểu đỏ, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng.

– Phép chữa: Lương huyết thanh nhiệt.

– Bài thuốc: Củ gấu 20g, cỏ nhọ nồi 40g, vỏ quả chanh (sao đen) 16g, ích mẫu 16g, rau má tươi 40g.

– Cách dùng: Các vị thuốc sắc với 750ml nước, đun nhỏ lửa còn khoảng 350ml, chia thành 2 phần, uống trong ngày.

3. Huyết hư

– Thường có những biểu hiện như kinh tới sau kỳ, lượng kinh ít, màu nhợt, loãng, người gầy yếu, sắc mặt vàng úa; môi, lưỡi, móng tay nhợt nhạt, da khô, mắt hoa chóng mặt, hồi hộp ít ngủ, lưỡi không có rêu, mạch đập nhỏ yếu.

– Phép chữa: Bổ huyết điều kinh.

– Bài thuốc: Hà thủ ô đỏ 20g, đậu đen 40g, lá sung 20g, củ gấu 20g, ích mẫu 10g, ngải cứu 16g, củ gai 20g.

– Cách dùng: Các vị thuốc sắc với 900ml nước, đun nhỏ lửa còn khoảng 450ml, chia thành 3 phần, uống trong ngày.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt rất đa dạng, tuy nhiên ba phương pháp chữa hiệu quả có thể áp dụng là thay đổi lối sống, tập thể dục đều đặn và sử dụng thuốc đặc trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Chúc bạn sức khỏe!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận