Bí quyết dinh dưỡng cho người cao tuổi bị đái tháo đường

0
22

Dinh dưỡng đúng cách là dấu hiệu cần thiết cho người cao tuổi mắc đái tháo đường. Họ nên ăn ít đường và tinh bột, tập trung vào rau củ, đạm thực vật và chất béo lành mạnh. Giữ cân nặng ổn định và kiểm soát đường huyết thường xuyên là cách tốt để quản lý tình trạng sức khỏe. Đồng thời, tập luyện đều đặn và theo dõi tình trạng sức khỏe định kỳ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người cao tuổi.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với người cao tuổi đái tháo đường

Người cao tuổi đái tháo đường  thường hay có tâm lý ăn kiêng quá mức dẫn tới tình trạng thiếu chất lâu dài hoặc có thể gây hạ đường huyết đột ngột. Hiện nay, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường cần đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo các nguyên tắc sau:

Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cân bằng cả về số lượng và chất lượng nhưng không làm tăng đường huyết nhiều sau ăn và cũng không làm hạ đường huyết vì bữa ăn cách xa nhau.

Không thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu cũng như khối lượng bữa ăn để cơ thể người cao tuổi thích nghi dần.

Thực phẩm trong bữa ăn cần phù hợp với khả năng tài chính của người cao tuổi đái tháo đường, không phải là những thực phẩm đắt đỏ, khó mua. Người cao tuổi đái tháo đường không nên ăn các thực phẩm có chứa quá nhiều axit uric như các loại nội tạng, nước ninh xương, nước luộc thịt, tôm, cua, thịt đỏ.

Cách chế biến thực phẩm cần đơn giản, không cầu kỳ, người cao tuổi có bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể  tự mua thực phẩm và nấu ăn cho mình được.

Bên cạnh đó, rất cần chú ý trọng việc duy trì cân nặng hợp lý, không làm tăng các yếu tố nguy cơ như: tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa Lipid máu.

Người cao tuổi đái tháo đường cũng cần hoạt động thể lực bình thường hàng ngày để rèn luyện sức khỏe.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường hướng tới mục tiêu

huyết áp ở mức : ≤ 7,0% HbA1C (%), Glucose máu trước ăn 4,4 – 7,2 (mmol/l):; Glucose máu 2h sau ăn: < 10,0 (mmol/l).

Tuyệt đối không bỏ bữa, đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng bữa ăn

Khẩu phần ăn cho người cao tuổi đái tháo đường cần đa dạng, cân đối, hài hòa các thành phần dinh dưỡng như: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng.

Tuyệt đối, người cao tuổi đái tháo đường không nên bỏ bữa để hạn chế nguy cơ hạ đường huyết. Nếu để hạ đường huyết rất nguy hiểm đối với người đái tháo đường.

Cần duy trì tối thiểu 3 bữa ăn chính hàng ngày. Số bữa ăn, khẩu phần ăn phụ thuộc thói quen ăn uống, phong tục tập quán và tình trạng bệnh lý của người bệnh.

Người cao tuổi đái tháo đường cần ăn thêm bữa phụ nhất là đối với  những người đang tiêm insulin, thuốc kích thích tụy tiết insulin (sau khi đã điều chỉnh liều thuốc)…

Mức năng lượng của bữa phụ chỉ chiếm khoảng 10-15% tổng số năng lượng của khẩu phần ăn cả ngày. Ví dụ: 2-3 thìa sữa dành cho người bệnh đái tháo đường, hoặc 1 gói ngũ cốc ăn kiêng nhỏ…

Nên sử dụng thực phẩm, hoa quả, các sản phẩm dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường có chỉ số tăng đường huyết thấp. Mỗi loại thực phẩm khi ăn vào đều làm tăng đường huyết nhưng ở những mức độ khác nhau. Khả năng làm tăng đường huyết của 1 loại thực phẩm gọi là chỉ số tăng đường huyết (Glycemic Index – GI). Thực phẩm tăng đường huyết thấp là thực phẩm có chỉ số GI ≤ 55 %; trung bình: 56 – 69% và cao ≥ 70%. 

Ngoài chế độ ăn khoa học, người cao tuổi đái tháo đường cần uống nước đầy đủ. Nước tham gia vào quá trình điều hòa giữ thân nhiệt, giúp chuyển hóa các chất. Với người cao tuổi, các tuyến đã suy giảm theo tuổi tác, sự tiết của tuyến nước bọt có thể bị giảm, nên uống đủ nước cũng giúp việc ăn uống dễ dàng hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nhớ duy trì chế độ ăn lành mạnh, giảm tinh bột, đường, chất béo bão hòa, thêm rau cải, hạt, ngũ cốc nguyên hạt. Điều chỉnh lượng calo và tập thể dục thường xuyên. Đừng quên kiểm tra định kỳ sức khỏe và tư vấn y tế. Chúc bạn khoẻ mạnh!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận