Bí quyết giúp ngăn ngừa quá trình lão hoá da

0
10

Để ngăn ngừa quá trình lão hoá da, bạn nên chú trọng vào chế độ ăn uống cân đối, sử dụng kem chống nắng hàng ngày, duy trì giấc ngủ đủ giấc, thường xuyên vận động, tránh ánh nắng mặt trời và hạn chế tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm. Đặc biệt, việc chăm sóc da hàng ngày với sản phẩm phù hợp sẽ giúp duy trì độ đàn hồi và sự trẻ trung của làn da.

Dưới đây là những yếu tố giúp chống lão hóa da quan trọng nhất bạn cần lưu tâm.

1. Tái tạo chống lão hóa da

Lão hóa đề cập đến sự suy giảm các chức năng của cơ thể theo thời gian. Điều tương tự cũng xảy ra với các tế bào. Loại bỏ các tế bào lão hóa đã ngừng hoạt động và thay thế bằng tế bào mới chính là tái tạo và chống lão hóa da.

Với hàng rào bảo vệ da, thông qua chức năng tái tạo và biệt hóa của tế bào sừng biểu bì, các tế bào sừng chết sẽ bong ra theo chu kỳ 28 ngày và các tế bào mới phải thay thế, nhưng da già có tốc độ phân chia tế bào chậm và không thể tạo thành lớp màng bảo vệ da tốt. Lớp hạ bì mất chức năng khi có sự phá hủy nhiều hơn là sản xuất protein. Tái tạo những cấu trúc da này cũng có thể được coi là chống lão hóa da hiệu quả.

2. Phục hồi hàng rào bảo vệ để chống lão hóa da hiệu quả

Trước đây, khái niệm hàng rào bảo vệ da thường liên quan đến điều trị các bệnh viêm da dị ứng hoặc da nhạy cảm, nhưng do các khiếm khuyết của hàng rào bảo vệ da cũng được quan sát thấy trong quá trình lão hóa do ánh sáng, nên khái niệm phục hồi hàng rào đang mở rộng sang khái niệm chống lão hóa.

Hàng rào bảo vệ da có thể coi là hàng phòng thủ tuyến đầu của cơ thể. Khi chúng ta già đi, hàng rào bảo vệ da trở nên kém đàn hồi hơn. Điều này có nghĩa là thời gian của phản ứng viêm thúc đẩy quá trình lão hóa da cũng kéo dài hơn. Vì vậy, việc ngăn chặn sự biểu hiện của các tế bào viêm và tăng cường phục hồi da là một bước hướng tới việc chống lão hóa da.

3. Làm dịu làn da nhạy cảm chống lão hóa da

Da bị tấn công bởi các kích thích bên ngoài như tia cực tím, ô nhiễm, bụi mịn và ánh sáng xanh mỗi ngày. Việc tiếp xúc liên tục với những kích thích này sẽ làm tăng căng thẳng và giảm sức đề kháng hay khả năng miễn dịch của da.

Da có khả năng tự phục hồi một cách tự nhiên nhưng khi quá trình lão hóa da diễn ra hoặc do môi trường bên ngoài khiến nó mất đi chức năng này. Khi da căng thẳng, các enzym làm tổn thương hàng rào bảo vệ da sẽ được kích hoạt.

Tại sao các chuyên gia da liễu đề cập đến tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon? Vì ngủ đủ giấc giúp giảm căng thẳng cho da và tăng khả năng phục hồi để ngăn ngừa lão hóa da.

Vì vậy, làm dịu da nhạy cảm, tái tạo và phục hồi da là nền tảng và cốt lõi của việc chống lão hóa. Khi cả 3 quá trình này được thực hiện cùng lúc sẽ mang lại hiệu quả chống lão hóa da tối ưu.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về bí quyết ngăn ngừa lão hoá da. Hãy thực hiện chăm sóc da đúng cách bằng cách dùng kem chống nắng, ăn uống cân đối và đủ nước.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận