Các yếu tố ảnh hưởng đến hứng thú tình dục ở phụ nữ

0
15

Hứng thú tình dục ở phụ nữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe, tâm lý, môi trường, quan hệ và cả yếu tố giáo dục. Việc hiểu và tôn trọng sự đa dạng của cảm xúc và nhu cầu tình dục của phụ nữ là cực kỳ quan trọng để duy trì một mối quan hệ hạnh phúc và lành mạnh.

Theo một nghiên cứu ở 3.200 phụ nữ trong suốt 15 năm, việc phụ nữ mất hứng thú với tình dục khi bước vào tuổi trung niên trở đi là một chuyện “hoang đường”.

TS Holly Thomas – Đại học Pittsburg tại một cuộc họp của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ cho biết, khoảng 1/4 phụ nữ đánh giá tình dục rất quan trọng bất kể tuổi tác.

TS. Thomas bật mí nghiên cứu cho thấy số lượng đáng kể phụ nữ vẫn đánh giá cao tình dục ngay cả khi già đi và điều đó không có gì bất thường.

Bà chia sẻ, nếu phụ nữ có thể trò chuyện tâm giao với người bạn đời của mình để đảm bảo quan hệ tình dục cảm thấy hài lòng và thỏa mãn, nhiều khả năng người phụ nữ sẽ đánh giá cao đời sống tình dục ngay cả khi đã già đi.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng phụ nữ có xu hướng mất hứng thú với quan hệ tình dục khi có tuổi, nhưng theo các chuyên gia sức khỏe phụ nữ, thực tế mà họ thấy lại hoàn toàn khác.

Cảm xúc tình dục của phụ nữ ở tuổi trung niên thay đổi như thế nào?

Phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ trên toàn nước Mỹ gọi tắt là SWAN cho thấy 3 cách khác nhau trong cảm nhận của phụ nữ về tầm quan trọng của tình dục.

Khoảng 1/4 phụ nữ (28%) có cái nhìn rất truyền thống về vấn đề tình dục, ít coi trọng việc quan hệ tình dục với bạn đời hơn khi bước qua  tuổi trung niên.

Tuy nhiên, 1/4 số phụ nữ khác (27%) trong nghiên cứu lại có quan điểm ngược lại. Những người phụ nữ này cho biết tình dục vẫn rất quan trọng trong suốt độ tuổi 40-50-60, đi ngược lại với quan điểm cho rằng phụ nữ mất hứng thú với tình dục khi có tuổi.

Theo chuyên gia Faubion – Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ của Mayo Clinic, tình dục ở tuổi 40 sẽ không giống như ở tuổi 20, tuổi 60 sẽ không giống như tuổi 40 hay tuổi 80 không như tuổi 60, nhưng những người khỏe mạnh và có quan hệ tình cảm tốt vẫn có thể duy trì quan hệ tình dục.

Những người phụ nữ đánh giá cao quan hệ tình dục thường có trình độ học vấn cao hơn, ít bị trầm cảm hơn và có cảm giác thỏa mãn tình dục tốt hơn trước khi bước vào tuổi trung niên.

TS. Thomas cho biết, những phụ nữ có quan hệ tình dục thỏa mãn ở độ tuổi 40 có nhiều khả năng tiếp tục coi trọng đời sống tình dục khi già đi.

Ngoài ra, các yếu tố kinh tế xã hội cũng có thể ảnh hưởng tới ham muốn tình dục của người phụ nữ. Ví dụ, phụ nữ có trình độ học vấn cao hơn có thể có nguồn thu nhập cao hơn, cuộc sống ổn định hơn, ít stress hơn nên có thể có đời sống tình dục thăng hoa hơn do không phải quá lo lắng về các vấn đề khác trong cuộc sống.

Những yếu tố ảnh hưởng tới hứng thú tình dục của phụ nữ ở tuổi mãn kinh

Phần lớn phụ nữ (48%) coi trọng đời sống tình dục lành mạnh khi bước vào tuổi mãn kinh nhưng dần mất hứng thú với tình dục khi bước qua ngưỡng tuổi 50-60.

Các chuyên gia cho biết có một số yếu tố cảm xúc, thể chất và tâm lý có thể ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của phụ nữ về tình dục:

1. Tình trạng sức khỏe

Khi phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh ở độ tuổi 40 và 50, những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể có thể khiến tình dục trở nên kém thỏa mãn hoặc thậm chí đau đớn.

Sự sụt giảm estrogen làm cho các mô âm hộ và âm đạo trở nên mỏng hơn, khô hơn và dễ bị tổn thương. Bốc hỏa và các dấu hiệu mãn kinh khác có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và chất lượng giấc ngủ, dẫn đến mệt mỏi, lo lắng, cáu kỉnh, sương mù não và trầm cảm.

Những bệnh lý mà phụ nữ gặp phải khi bước vào tuổi trung niên cũng có thể gây ảnh hưởng tới ham muốn tình dục như bệnh viêm khớp hông, đái tháo đường, bệnh tim.

2. Yếu tố tâm lý (tinh thần và cảm xúc)

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất lớn tới ham muốn tình dục ở phụ nữ.

Tiền sử từng bị lạm dụng tình dục hoặc bị bạo hành, ở người từng lạm dụng chất gây nghiện hoặc trầm cảm sẽ sợ hãi hoặc lãnh cảm với tình dục.

Kết quả cho thấy, những phụ nữ có triệu chứng trầm cảm ít  coi tình dục là ưu tiên hàng đầu. Ngoài cảm xúc, tác dụng phụ của nhiều loại thuốc kê đơn chống trầm cảm cũng dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục.

3. Xáo trộn trong đời sống tình cảm

Phụ nữ bước qua ngưỡng tuổi trung niên có thể đối mặt với những thay đổi đáng kể trong đời sống tình cảm. Chẳng hạn như, vừa mất đi người bạn đời  suốt bao năm qua có thể khiến tinh thần bạn dường như không thể vực dậy được. Hoặc phụ nữ sau khi ly hôn cũng trở nên hụt hẫng.

Ngoài ra, sau độ tuổi trung niên, người phụ nữ cũng gặp những bước ngoặt trong cuộc sống và sự nghiệp, bận rộn chăm sóc con cháu,.. khiến  ưu tiên đời sống tình dục trở nên thứ yếu.

4. Tập quán xã hội

Quan niệm xã hội cũng ảnh hưởng tới cách người phụ nữ cảm nhận về tình dục. Một số quan điểm truyền thống thường né tránh đề cập tới các kiến thức về giới tính hay tình dục.

Theo chuyên gia Faubion, nhiều phụ nữ tới phòng khám sản phụ khoa ở độ tuổi từ 60-65 nhưng cả hai vợ chồng đều chưa bao giờ tìm hiểu về giáo dục giới tính và đều không muốn biết.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, khoảng 10-15% phụ nữ suy giảm ham muốn tình dục cảm thấy phiền lòng nên đã tới phòng khám nhằm tìm kiếm giải pháp.

Trước đây, nhiều người phụ nữ thường xấu hổ và ngại ngùng nên không dám tìm đến bác sĩ để được tư vấn, đơn giản nghĩ rằng đó là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa do tuổi tác.

Có nhiều cách mà các bác sĩ có thể tư vấn cho bạn, bao gồm cả thuốc men và các liệu pháp tâm lý,… để cải thiện đời sống tình dục cũng như mối quan hệ với người bạn đời của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Chúng ta cần lắng nghe và tôn trọng nhau để hiểu rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến hứng thú tình dục ở phụ nữ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận