Cách lập kế hoạch gia đình hiệu quả

0
15

Để lập kế hoạch gia đình hiệu quả, trước hết bạn cần thảo luận với tất cả thành viên trong gia đình để xác định mục tiêu và giá trị cơ bản. Sau đó, hãy đề ra các bước cụ thể để đạt được mục tiêu đó, bao gồm quản lý tài chính, phân công nhiệm vụ và thời gian, và thúc đẩy sự giao tiếp. Hãy thiết lập lịch trình họp gia đình định kỳ để đánh giá tiến độ và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết.

Kế hoạch hóa gia đình bằng biện pháp tránh thai tự nhiên

Ở biện pháp này, các cặp vợ chồng sẽ tính ngày trứng rụng để quan hệ vợ chồng. Đây là kế hoạch hóa gia đình tự nhiên thường được các vợ chồng ưu tiên chọn lựa đầu tiên. Tuy nhiên, hiệu quả của biện pháp tránh thai này không cao, bởi trứng có thể không rụng theo chu kỳ khi gặp phải tác động về sức khỏe và tinh thần bị biến đổi. Có khá nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn khi áp dụng cách này.

Kế hoạch hóa gia đình theo một số biện pháp khác

Sử dụng bao cao su là biện pháp được các cặp vợ chồng lựa chọn hàng đầu, ngoài hai biện pháp tránh thai tự nhiên phổ biến là canh ngày rụng trứng và xuất tinh ngoài âm đạo. Ưu điểm của việc dùng bao cao su là ngoài việc tránh thai, bao cao su còn tránh được các bệnh viêm nhiễm, bệnh xã hội trong khi quan hệ. Do vậy, biện pháp kế hoạch này ngày nay được khuyến khích nhất bởi hiệu quả và an toàn cao nhất của nó.

Bao cao su được chia làm nhiều loại, chủ yếu phụ thuộc vào đối tượng sử dụng là nam hay nữ. Trong kế hoạch hóa gia đình, bao cao su được xem là một công cụ quen thuộc vì gia thành rẻ, hiệu quả tránh thai cao, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên vẫn có một số rủi ro, và giá bao cao su dành cho nữ đắt hơn 10 lần so với bao cao su nam, dù vậy bao cao su vẫn là giải pháp hàng đầu trong kế hoạch hóa gia đình, được nhiều người trên thế giới lựa chọn

Viên uống tránh thai hàng ngày

Đây là biện pháp tránh thai khá phổ biến và đem lại hiệu quả cao, ít tác dụng phụ (ngoại trừ một số trường hợp bị buồn nôn, tăng cân, rong kinh…). Tuy nhiên, khi áp dụng biện pháp này, chị em phải uống thuốc hàng ngày vào một giờ nhất định, nếu quên sẽ làm cho việc tránh thai thất bại.

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai)

Vòng tránh thai có nhiều loại, phổ biến hiện nay là vòng chữ T và hình cánh cung. Đây là một trong những biện pháp tránh thai được đánh giá an toàn, đạt hiệu quả cao (trên 90%).

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có một số phụ nữ đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân là do thao tác đặt không đúng, vòng bị tuột rơi ra ngoài hoặc lệch khỏi vị trí ban đầu dẫn đến hiệu quả tránh thai thấp.

Que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai là một que nhựa chứa progestin. Đây là một biện pháp tránh thai lâu dài. Que sẽ được bác sĩ cấy vào dưới da vùng cánh tay. Khi có kế hoạch sinh tiếp, chị em đến cơ sở y tế chuyên khoa để gỡ que ra khỏi cơ thể là có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, khi sử dụng que cấy tránh thai, nhiều phụ nữ bị rong kinh trong vòng một năm đầu tiên gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm là một biện pháp tránh thai được sử dụng dưới hình thức tiêm hormone proestin. Khi được sử dụng chính xác, đây là một phương pháp ngừa thai hiệu quả cao với ít hơn 1% phụ nữ có thai ngoài ý muốn. Lợi ích của việc ngừa thai bằng thuốc tiêm bao gồm an toàn và tiện lợi, phòng ngừa ung thư tử cung, an toàn khi cho con bú và thiếu estrogen.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chị em có thể gặp các tác dụng phụ như: Chảy máu bất thường; thay đổi ham muốn; tăng cân; đau đầu; buồn nôn…

Miếng dán tránh thai

Các miếng dán có chứa thuốc nội tiết cung cấp một số hormone thông qua da để phòng tránh thai hiệu quả. Khi được sử dụng theo chỉ dẫn, miếng dán rất hiệu quả, chỉ chưa đến 1% phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Miếng dán tránh thai ít hiệu quả hơn ở những phụ nữ thừa cân. Các tác dụng phụ thường gặp với miếng dán bao gồm: Chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, đau ngực, buồn nôn hoặc nôn.

Thắt ống dẫn tinh

Đây là phương pháp phẫu thuật dành cho nam giới, bác sĩ sẽ thắt ống dẫn tinh, ngăn không cho tinh trùng xuất ra gặp được trứng, đạt được hiệu quả tránh thai cao. Phương pháp này có ưu điểm là nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, tránh thai lâu dài với tỷ lệ thành công là 99,9% và không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới. Tỷ lệ thắt ống dẫn tinh thành công là 80% – 90%.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Kế hoạch gia đình hiệu quả bắt đầu từ việc thiết lập mục tiêu cụ thể và xác định ưu tiên, phân công công việc và giao tiếp hiệu quả. Quan trọng nhất là duy trì sự linh hoạt và sẵn sàng thay đổi khi cần thiết. Chúc bạn thành công trong việc xây dựng một gia đình hạnh phúc và hài lòng!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận