Cách phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục

0
11

Để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ, tránh quan hệ không an toàn, kiểm tra sức khỏe định kỳ và chung râu với đối tác. Đồng thời, tôn trọng và đề cao giới tính an toàn.

Nếu bạn đang trong độ tuổi có hoạt động tình dục, việc tự bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây qua đường tình dục (STI) là rất cần thiết. Có rất nhiều căn bệnh lây qua đường tình dục phổ biến như Chlamydia, bệnh lậu, bệnh Trichomonas vaginalis, herpes sinh dục, sùi mào gà, u nhú sinh dục, rận mu, HIV/AIDS, viêm gan B….

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, trên thế giới mỗi ngày có hơn 1 triệu người mắc bệnh lây qua đường tình dục (STI). Phổ biến nhất là các loại bệnh như nhiễm chlamydia, lậu, giang mai và trichomonas.

Đa số các bệnh lây qua đường tình dục có thể được chữa khỏi, nhưng một số loại bệnh lây qua đường tình dục hiện nay chưa có thuốc chữa như HIV/AIDS. Đặc biệt, có bệnh lây qua đường tình dục có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, lâu dài, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản và tình dục của con người. Vì vậy, nếu bạn đang trong độ tuổi có hoạt động tình dục, bạn cần phải biết cách phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Tiến sĩ Bharathi Ramesh, Chuyên gia tư vấn cấp cao – Bác sĩ sản phụ khoa, Bệnh viện Motherhood, Banashankari, Bengaluru, Ấn Độ cho biết: “Bệnh lây qua đường tình dục có thể ảnh hưởng  đến sức khỏe sinh sản của bạn và có thể khiến bạn mắc các bệnh như: giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục, hay nhiễm virus  gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV).”

Làm thế nào để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục?

Dưới đây là những lời khuyên để phòng tránh và ngăn ngừa lây nhiễm bệnh lây  qua đường tình dục.

1. Sử dụng các biện pháp bảo vệ để tránh mắc bệnh lây qua đường tình dục

Sử dụng bao cao su hoặc các phương pháp bảo vệ đã được khẳng định khác. Nó làm giảm đáng kể cơ hội lây các bệnh qua đường tình dục – STI. Nếu bạn bị dị ứng với bao cao su latex với nguyên liệu chính làm từ mủ cao su, vẫn có những lựa chọn khác để bảo vệ bạn tránh mắc bệnh qua đường tình dục như sử dụng bao cao su làm từ một loại cao su tổng hợp, bao cao su từ da cừu, mặc dù những loại này có thể có tỷ lệ rách cao hơn bao cao su latex.

Bên cạnh đó, điều cần ghi nhớ là bạn vẫn nên dùng bao cao su để bảo vệ an toàn cho bản thân khi quan hệ tình dục. Bởi đây là biện pháp đơn giản, phổ biến nhất phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

2. Quan hệ tình dục một vợ một chồng

Quan hệ tình dục một vợ một chồng sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bất kỳ loại bệnh lây qua đường tình dục nào. Nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình làm gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh lây qua đường tình dục hơn.

3. Giữ gìn vệ sinh vùng kín

Trước và sau khi quan hệ tình dục, cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ để đảm bảo an toàn tình dục. Điều quan trọng là giữ cho vùng kín của bạn luôn sạch bởi nếu vùng kín của bạn không được vệ sinh hàng ngày có thể khiến bạn dễ bị nhiễm vi khuẩn và virus gây bệnh qua đường tình dục.

4. Khám kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra thường xuyên các bệnh lây qua đường tình dục nếu bạn đang trong độ tuổi và có hoạt động tình dục. Kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể giúp bạn tránh bị lây nhiễm bệnh tình dục hoặc sẽ phát hiện các bệnh lây qua đường tình dục sớm để có biện pháp điều trị thích hợp.

5. Nói chuyện với đối tác

Nếu bạn đang có một mối quan hệ mới, hãy nói chuyện với đối tác về lịch sử tình dục của bạn. Đồng thời thông báo cho họ biết về bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục mà bạn  mắc phải.

Bạn cũng có thể yêu cầu họ cũng làm như vậy. Hãy cởi mở và trung thực với đối tác của bạn.  Việc trao đổi này thể hiện lối hành xử rất văn minh. Nó có thể giúp giảm thiểu rủi ro lây các bệnh tình dục cho đối phương.

6. Giữ nguyên tắc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục bằng miệng

Nhiều người quan niệm rằng, quan hệ bằng miệng hay các bộ phận khác của cơ thể sẽ giảm nguy cơ lây các bệnh qua đường tình dục. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng. Các chuyên gia y tế khẳng định, có thể mắc một số bệnh lây qua đường tình dục ngay cả khi quan hệ tình dục bằng miệng. Ví dụ như các bệnh chlamydia hay bệnh trichomonas. Để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm này, hãy sử dụng bao cao su ngay cả khi quan hệ tình dục bằng miệng. Ngoài ra, cần giữ vệ sinh răng miệng và hãy lên lịch kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên.

7. Không nên dùng chung các đồ dùng cá nhân

Không dùng chung các vật dụng cá nhân như kim tiêm, đồ chơi tình dục hoặc bất cứ thứ gì khác vì đây là  con đường ngắn nhất để  lây nhiễm bệnh lây qua đường tình dục.

8. Tiêm phòng các bệnh lây qua đường tình dục.

Một số loại bệnh lây qua đường tình dục đã có vaccine dự phòng. Nên trước khi đến tuổi có quan hệ tình dục, hãy tiêm vaccine phòng bệnh như vaccine phòng HPV, vaccine viêm gan B. Vaccine phòng HPV có thể giúp bạn tránh nhiễm bệnh như mụn cóc sinh dục.

Bên cạnh việc áp dụng các cách nói trên để phòng ngừa các bệnh lây  qua đường tình dục, bạn nên lưu ý các triệu chứng như phát ban, lở loét…. Nếu bạn hay đối tác của bạn thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào hãy nói “dừng” quan hệ tình dục với họ.

Điều gì làm cho các bệnh lây qua đường tình dục trở nên nguy hiểm?

Nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục là vấn đề gặp nhiều khó khăn. Nhiều người bệnh ngại đi khám, kể cả khi có dấu hiệu mắc bệnh.  Một số bệnh lây qua đường tình dục khó chẩn đoán do các triệu chứng bệnh không rõ ràng, thậm chí không có triệu chứng. Chỉ đến khi người bệnh nhận ra có sự thay đổi trên cơ thể, có thể họ đã mắc bệnh được một thời gian dài. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể trở nên tồi tệ, khiến người bệnh vô cùng khó chịu và đau đớn.

TS. Ramesh nói: “Nhiều người cảm thấy ngại ngùng hoặc lúng túng khi nói về các vấn đề sức khỏe tình dục.  Thậm chí có người giấu bệnh, không tìm cách điều trị vì họ sợ bị người khác kỳ thị.”

Bạn nên hiểu rằng các bệnh lây qua đường tình dục rất dễ lây lan. Và một người có hoạt động tình dục một khi đã mắc bệnh có thể lây lan cho nhiều người khác. Một số bệnh lây qua đường tình dục  có thể tiến triển thành ung thư, đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, hãy biết để tự bảo vệ sức khỏe tình dục của mình trước các nguy cơ có thể gặp khi quan hệ tình dục.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục, hãy tuân thủ các biện pháp an toàn như sử dụng bao cao su, hạn chế số đối tác tình dục, kiểm tra sức khỏe định kỳ và thường xuyên. Đánh giá các nguy cơ và tìm hiểu thông tin chính xác để bảo vệ sức khỏe của bản thân và người thân.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận