“Chim cút và các món ăn bài thuốc tăng cường trí nhớ”

0
16

Chắc chắn bạn đã biết rằng chim cút không chỉ ngon mà còn có lợi ích tăng cường trí nhớ. Món ăn bài thuốc này không chỉ ngon mà còn giàu dưỡng chất, giúp cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ. Hãy thêm chúng vào chế độ ăn hàng ngày để tận hưởng lợi ích tuyệt vời này.

1. Đặc điểm và công dụng của chim cút

Chim cút là loài chim di cư và được nuôi phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới lấy thịt, trứng làm thực phẩm và làm thuốc. Thức ăn của chim cút là gạo tấm, đậu tương, bột cá, vitamin và các chất khoáng calci, phosphor cùng với rau, củ, quả tươi. 

Chim cút nuôi rất chóng lớn, khoảng 6 tuần tuổi có thể đạt 120-140g. Chim cút bắt đầu đẻ trứng trong khoảng 5-9 tuần tuổi. Mỗi năm, khoảng 300-400 trứng, ấp được 15-17 ngày thì nở.

Theo Đông y, thịt chim cút có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, mạnh gân xương, trừ phiền nhiệt, cầm tả lỵ. Trứng chim có vị ngọt, mặn, tính bình, có tác dụng bổ trung, ích khí.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, hàm lượng protein trong thịt chim cút cao hơn trong thịt gà khoảng 20%; hàm lượng các sinh tố (A, B, C, D, E, K) cũng cao hơn thịt gà. 

Đặc biệt, hàm lượng cholesterol trong trứng chim cút lại thấp hơn trứng gà và trong trứng chim cút còn chức cả rutin, cephalin và một số kích thích tố cần thiết cho hoạt động của não.

Chim cút là một trong những loại thực phẩm rất hữu ích cho não bộ.

2. Món ăn bài thuốc với thịt chim cút

2.1 Canh chim cút đậu đỏ long nhãn

– Nguyên liệu: Chim cút 2 con, đậu đỏ (xích tiểu đậu) 30g, long nhãn 10g, gừng tươi 3lát.

– Cách dùng: Chim cút làm sạch, cho đậu đỏ, long nhãn, gừng, nước vào nấu chín; ăn liên tục trong nhiều ngày.

– Công dụng: Tăng cường tiêu hóa, cải thiện trí nhớ và dự phòng tích cực chứng kiện vong (hay quên).

2.2 Canh chim cút kỷ tử đỗ trọng

– Nguyên liệu: Chim cút 2 con, kỷ tử 30g, đỗ trọng 15g.

– Cách dùng: Chim cút làm sạch cho kỷ tử, đỗ trọng, nước vào đun kỹ; uống nước cốt và ăn thịt chim cút. Có thể ăn thường xuyên.

– Công dụng: Bổ can thận, mạnh gân cốt, ích trí não. Thích hợp với những người lưng và gối hay đau nhức, thường váng đầu, ngại suy nghĩ, hay quên.

2.3 Canh chim cút hoàng kỳ đảng sâm

– Nguyên liệu: Chim cút 2 con, đảng sâm 20g, hoàng kỳ 20g, gừng tươi 3 lát.

– Chế biến: Chim cút làm sạch cho đảng sâm, hoàng kỳ, gừng tươi, gia vị vừa đủ. Thêm nước vào nấu chín, ăn thịt chim và uống nước thuốc.

– Công dụng: Phòng ngừa suy giảm trí nhớ, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, chán ăn, trị rối loạn tiêu hóa, giúp bồi bổ cho phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy đang trong thời kỳ hồi phục.

Vị thuốc kỷ tử.

2.4 Canh trứng chim cút hà thủ ô và sinh địa

– Nguyên liệu: Trứng chim cút 7 quả, hà thủ ô 30g, sinh địa 15g, nước 600 ml.

– Cách dùng: Tất cả cho vào nồi đun đến khi trứng chín, lấy trứng ra bóc bỏ vỏ rồi lại cho vào nồi đun thêm một lát. Ăn trứng và nước chia ra 2 lần uống hàng ngày hoặc cách một ngày ăn và uống 1 lần.

– Công dụng: Hỗ trợ điều trị các chứng suy giảm trí nhớ, đau đầu, ù tai, tóc bạc sớm, già trước tuổi.

2.5 Canh trứng chim cút hạt sen long nhãn

– Nguyên liệu: Trứng chim cút 6 quả, hạt sen 15g, long nhãn 10g.

– Cách dùng: Trứng chim luộc chín bỏ vỏ, hạt sen bỏ tâm, long nhãn rửa sạch. Tất cả cho vào nồi nấu trong 30 phút, có thể thêm đường phèn, ăn cái uống nước. Ăn liên tục trong nhiều ngày.

– Công dụng: Bổ ngũ tạng, kiện tỳ dưỡng huyết, an thần, giúp tăng cường trí nhớ và dự phòng chứng hay quên.

2.6 Canh trứng chim cút ngũ vị, hà thủ ô

– Nguyên liệu: Trứng chim cút 5 quả, ngũ vị tử 20g, hà thủ ô 30g.

– Cách dùng: Hà thủ ô và ngũ vị tử sắc kỹ lấy nước, trứng chim cút luộc chín, bóc vỏ rồi cho vào nấu với nước thuốc bằng lửa nhỏ cho đến cạn.

– Công dụng: Bổ thận dưỡng tâm, ích trí kiện não, chống lão suy, phòng ngừa suy giảm trí nhớ, chống mệt mỏi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này về chim cút và các món ăn bài thuốc tăng cường trí nhớ. Hy vọng thông tin được chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận