Có nên quan hệ tình dục khi đang sử dụng tampon?

0
15

Không nên quan hệ tình dục khi đang sử dụng tampon vì việc này có thể gây tổn thương hoặc nhiễm trùng âm đạo. Cần tháo tampon trước khi quan hệ để tránh tác động tiêu cực đến sức khỏe. Để bảo vệ bản thân và người khác, hãy tuân thủ các hướng dẫn về sử dụng tampon và quan hệ tình dục an toàn.

1. Tampon là gì?

Tampon là loại băng vệ sinh có dạng que, nhỏ bằng đầu ngón tay, cách dùng đưa trực tiếp vào sâu trong âm đạo để giúp thấm hút những ngày kinh nguyệt. Nó còn có một đoạn dây dài ở cuối để dễ dàng lấy ra và kiểm soát khi dùng.

Tampon có nhiều loại với nhiều kích cỡ, độ thấm hút khác nhau cho những ngày khác nhau của kỳ kinh nguyệt. Hầu hết tampon được làm bằng sợi tơ nhân tạo kết hợp với sợi bông tổng hợp nên khả năng thấm hút rất tốt.

2. Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt có an toàn?

Một số phụ nữ cảm thấy đặc biệt ham muốn tình dục khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Theo họ, việc quan hệ trong ngày đèn đỏ có thể mang đến cảm giác mới lạ và tăng trải nghiệm trong đời sống tình dục. Theo BS. Bùi Thị Phương, chuyên khoa Sản, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, điều này không có gì là bất thường và hoàn toàn có thể quan hệ tình dục trong kỳ kinh. Điều này cũng mang lại một số lợi ích đối với sức khỏe.

Tăng ham muốn tình dục: Một số phụ nữ cảm thấy hưng phấn tình dục mãnh liệt trong thời kỳ của họ. Ham muốn tình dục tăng lên có thể góp phần cải thiện tình dục và cải thiện đời sống tình dục.

Giảm chuột rút trong kỳ kinh: Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt đã được biết là làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của chứng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt.

Bôi trơn tự nhiên: Máu trong kỳ kinh nguyệt là chất thay thế tự nhiên tốt cho chất bôi trơn, do đó phủ nhận nhu cầu sử dụng bất kỳ hình thức bôi trơn nào khác.

Giảm chứng đau nửa đầu: Phụ nữ bị chứng đau nửa đầu đã báo cáo giảm chứng đau nửa đầu trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, quan hệ tình dục trong kỳ kinh cũng mang đến những nguy cơ sau:

Nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục: Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai… có thể dễ dàng lây truyền trong thời kỳ kinh nguyệt (chủ yếu qua máu kinh nguyệt). Vì vậy hãy nhớ sử dụng bao cao su nam hoặc nữ để đảm bảo quan hệ tình dục an toàn.

Mang thai: Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, việc mang thai có thể xảy ra ngay cả khi đang có kinh nguyệt, mặc dù tỷ lệ thấp hơn so với thời kỳ rụng trứng. Sử dụng bao cao su hoặc các thiết bị tránh thai như dụng cụ tử cung là rất quan trọng. Ngay cả khi quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

3. Các vấn đề tiềm ẩn trong “chuyện ấy” khi đang sử dụng tampon

Băng vệ sinh là công cụ hữu ích để thấm hút máu kinh, nhưng chúng không được khuyến khích dùng trong quan hệ tình dục.

3.1 Khó lấy ra

Quan hệ tình dục thâm nhập trong khi tampon vẫn còn trong âm đạo có thể đẩy nó vào sâu hơn trong ống âm đạo. Tampon sẽ không di chuyển xa hơn vì âm đạo không dẫn đến các cơ quan khác. Điều này có thể gây khó chịu và khiến bạn gặp khó khăn khi cố lấy nó ra.

3.2 Đau và khó chịu

Trong khi quan hệ tình dục, dương vật hoặc đồ chơi tình dục của bạn tình có thể đẩy băng vệ sinh vào cổ tử cung gây khó chịu. Tương tự như vậy, một số người nhận thấy rằng cổ tử cung và tử cung của họ nhạy cảm hơn trong kỳ kinh nguyệt. Băng vệ sinh ép vào các cơ quan đó có thể gây thêm khó chịu.

3.3 Quan hệ tình dục không thoải mái

Tampon và dương vật hoặc đồ chơi tình dục không thể chiếm cùng một không gian cùng lúc. Nếu tampon ngăn cản đối tác thâm nhập hoàn toàn vào âm đạo của bạn, quan hệ tình dục có thể không thoải mái hoặc không thú vị.

3.4 Thiếu kích thích cổ tử cung

Trong quá trình quan hệ tình dục, kích thích cổ tử cung có thể dẫn đến tăng khoái cảm và thậm chí là giúp nữ giới đạt cực khoái. Với một chiếc tampon chặn đường, đối tác có thể không thể kích thích cổ tử cung của bạn.

3.5 Gây bầm tím và xước

Tampon bị đẩy vào cổ tử cung và tử cung có thể gây ra vết bầm tím hoặc vết xước. Điều này đặc biệt đúng với tampon mới hoặc tampon cứng. Tampon ngâm mềm dẻo hơn và ít có khả năng làm tổn thương các mô nhạy cảm hơn.

3.6 Nhiễm trùng âm đạo

Tampon đi vào sâu bên trong âm đạo và có thể bị lãng quên làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn.

Hội chứng sốc nhiễm độc là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp phát sinh từ độc tố được tạo ra trong các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn (đặc biệt là nhiễm trùng tụ cầu và liên cầu). Nó được đặc trưng bởi các triệu chứng như sốt cao, lú lẫn, huyết áp thấp, nôn mửa và phát ban. Đây là một tình trạng nguy hiểm cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Bản thân việc sử dụng băng vệ sinh có tính chất siêu thấm là một yếu tố nguy cơ gây ra hội chứng sốc độc tố. Khi để tampon trong cơ thể quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn và phát triển hội chứng sốc độc tố.

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, chị em không nên quan hệ tình dục khi đang sử dụng tampon. Hãy nhớ lấy tampon ra trước khi tham gia vào bất kỳ hoạt động tình dục nào được coi là thâm nhập. Ngoài ra, đảm bảo rằng nó được lấy ra nếu băng vệ sinh bị lạc trong ống âm đạo sau khi quan hệ tình dục. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến thông tin này. Việc quan hệ tình dục khi đang sử dụng tampon không an toàn và có thể gây ra nguy cơ nhiễm trùng. Đề nghị bạn nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng sản phẩm và tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện hành động nào mà bạn không chắc chắn về an toàn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận