Đề xuất biện pháp chống say tàu xe đơn giản và hiệu quả

0
10

Để chống say tàu xe hiệu quả, bạn nên hạn chế việc uống rượu trước khi lái xe, đảm bảo dưỡng đủ giấc ngủ trước khi lái xe và hạn chế sử dụng điện thoại khi lái xe để tập trung hơn. Đồng thời, lựa chọn lối đi ít cong và ít kẹt xe, cũng như thực hiện đủ nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi.

Các triệu chứng say tàu xe bao gồm buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi, chóng mặt và nhịp tim nhanh… Trẻ em và phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị say tàu xe.

Thuốc chống say tàu xe (thuốc chống nôn) có thể hữu ích cho những người mắc chứng rối loạn này.

1. Các loại thuốc chống say tàu xe

Một số loại thuốc thông thường giúp ngăn ngừa say tàu xe, như:

  • Meclizine (antivert, bonine, dramamine)
  • Dimenhydrinate (dramamine)
  • Diphenhydramine (benadryl)
  • Scopolamine (transderm scop)

Những loại thuốc này thường gây buồn ngủ, khô mắt và khô miệng do tác dụng phụ của thuốc và sẽ hết khi ngừng dùng thuốc.

Meclizine có xu hướng ít gây buồn ngủ hơn dimenhydrinate hoặc diphenhydramine, và cả ba loại thuốc này đều có sẵn ở dạng OTC mà không cần kê đơn. Những loại thuốc này nên được dùng từ 30 phút đến một giờ trước khi đi tàu xe.

Scopolamine (transderm scop) là một miếng dán theo toa có thể được đeo sau tai và thay thế sau 3 ngày.

Không dùng quá liều khuyến cáo của nhà sản xuất.

Chứng say tàu xe là hiện tượng tạm thời, một số loại thuốc có thể ngăn ngừa tình trạng say tàu xe.

Lưu ý, phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc chống buồn nôn để điều trị hoặc phòng ngừa buồn nôn do say tàu xe.

Đối với trẻ em, người lớn cần làm theo hướng dẫn dành cho trẻ em trên nhãn bao bì đối với các sản phẩm không kê đơn (OTC).

Không nên uống rượu cùng với thuốc chống say tàu xe. Những loại thuốc này có xu hướng hoạt động ở hệ thần kinh trung ương (não). Khi bạn kết hợp rượu với thuốc trị say tàu xe, có thể gây buồn ngủ hoặc chóng mặt cực độ.

Ngoài ra, nó có thể khiến việc lái xe trở nên nguy hiểm hơn và làm tăng nguy cơ bị ngã hoặc chấn thương khác cao hơn.

2. Những cách khác để ngăn ngừa say tàu xe

– Không quay mặt về phía sau khi chuyển động, có thể giúp ngăn ngừa chứng say tàu xe.

– Nên ngồi ở ghế trước của ô tô và nhìn thẳng, hoặc ngồi ở phần giữa của máy bay hoặc thuyền và ngồi cạnh cửa sổ trên máy bay có thể hữu ích.

– Tập trung vào một điểm cố định: Tập trung vào một vật thể ổn định ở xa có thể giúp định hướng lại các giác quan và giảm cảm giác chuyển động.

– Tránh đồ uống có cồn và caffeine (ví dụ: cà phê hoặc nước tăng lực).

– Không chơi trò chơi điện tử hoặc đọc (đặc biệt là từ thiết bị di động) khi đang di chuyển.

– Sử dụng các biện pháp tự nhiên như gừng giúp giảm say tàu xe. Lấy 1 củ gừng tươi, đem đi rửa sạch và thái gừng thành từng lát mỏng và ngậm vào trong miệng. Mùi tinh dầu và vị cay nồng của gừng sẽ giúp át đi mùi xăng xe khó chịu và làm cho cơ thể thoải mái hơn. Hoạc cũng có thể ngậm kẹo gừng cũng giảm boét cảm giác nôn nao…

Cảm ơn độc giả đã đọc bài viết này. Để chống say tàu xe hiệu quả, hãy tránh ăn quá nhiều trước khi đi, ngồi ở phía trước hoặc trên xe, hạn chế ánh sáng mạnh và hít thở khí trong lành. Đừng ngồi ở phía sau hoặc trên xe quá lâu. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ! 🚗🌿

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận