Giải pháp mới trong điều trị HIV: Thuốc tiêm tác dụng kéo dài hứa hẹn cải thiện tuân thủ điều trị

0
11

Một giải pháp mới trong điều trị HIV là việc sử dụng thuốc tiêm có tác dụng kéo dài, giúp cải thiện tuân thủ điều trị. Phương pháp này hứa hẹn mang lại hiệu quả cao trong việc kiểm soát virus HIV, tăng cơ hội sống khỏe mạnh cho người bệnh.

Do đó, thuốc kháng virus trị HIV dạng tiêm tác dụng kéo dài có thể giúp người nhiễm HIV ở các nhóm yếu thế này tuân thủ điều trị HIV tốt hơn.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt chế độ điều trị ARV dạng tiêm đầu tiên là thuốc cabenuva vào tháng 1/2021. Cũng giống như thuốc uống, loại thuốc tiêm được phê duyệt này kết hợp cabotegravir với rilpivirine. Các mũi tiêm được thực hiện mỗi tháng một lần hoặc cách tháng với liều lượng cao hơn.

Tuy nhiên, có một nhược điểm là các thuốc ARV dạng tiêm chỉ được phê duyệt để điều trị cho những bệnh nhân HIV đã kiểm soát được tải lượng virus. Điều này là do chưa có nghiên cứu nào đánh giá hiệu quả của ARV tác dụng kéo dài đối với những người chưa kiểm soát được tải lượng virus, do không thể tuân thủ điều trị bằng thuốc viên.

Thuốc kháng virus trị HIV dạng tiêm tác dụng kéo dài sẽ giúp nhóm người yếu thế nhiễm HIV tuân thủ điều trị tốt hơn.

Từ năm 2021 đến năm 2022, nhóm của TS. Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California (Mỹ), đã thử nghiệm tác động của ARV tác dụng kéo dài đối với 133 cư dân San Francisco nhiễm HIV. Hơn 2/5 số người tham gia (57) không dùng thuốc điều trị ARV đường uống, vào thời điểm nghiên cứu được triển khai và có tải lượng HIV không kiểm soát được. Những người tham gia còn lại (76) đang sử dụng ARV đường uống khi đăng ký và đã “ức chế virus” thành công. Bệnh nhân có độ tuổi từ 25 đến 68, khoảng 9/10 là nam giới và khoảng 60% là thuộc các nhóm yếu thế.

Khi kết thúc nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng tất cả bệnh nhân tham gia nghiên cứu với tải lượng virus bị ức chế nhờ điều trị ARV đường uống, vẫn tiếp tục kiểm soát HIV của họ bằng điều trị ARV tác dụng kéo dài, TS. Gandhi cho biết.

Theo TS. Gandhi, một cuộc nghiên cứu tiếp theo lớn hơn đã được tiến hành và thử nghiệm lớn hơn này hy vọng sẽ được FDA chấp thuận các phương pháp điều trị tác dụng kéo dài cho những bệnh nhân gặp khó khăn khi uống thuốc và chưa khống chế được tải lượng virus trước khi bắt đầu tiêm.

ARV tác dụng kéo dài có thể là một lựa chọn hấp dẫn cho bất kỳ ai nhiễm HIV, cho dù việc tuân thủ chế độ uống thuốc hàng ngày có đáng lo ngại hay không. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng muốn tiêm, nếu họ không thích kim chích. Nhiều bệnh nhân không gặp vấn đề gì khi uống một viên thuốc hàng ngày. Vì vậy, liệu pháp tiêm có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng chắc chắn nên được cung cấp cho bất kỳ bệnh nhân nhiễm HIV nào muốn tiêm, TS. Gandhi chia sẻ.

TS. Simeon Kimmel, Đại học Boston, đồng thời là bác sĩ điều trị tại Trung tâm Y tế Boston, là đồng tác giả, cho biết: Những phát hiện này là đáng khích lệ, nhưng việc tiêm thuốc cũng có những thách thức riêng, đáng chú ý nhất là đảm bảo rằng các mũi tiêm được thực hiện theo đúng lịch trình. Nếu các mũi tiêm bị bỏ lỡ, thì virus có thể kháng thuốc. Tuy nhiên, với các nguồn lực và sự hỗ trợ phù hợp, các loại thuốc tác dụng kéo dài có thể được cung cấp một cách hiệu quả cho một số nhóm người gặp khó khăn trong việc tuân thủ điều trị.

Cảm ơn bạn đã xem thông tin này. Hy vọng giải pháp mới sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong việc điều trị HIV và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận