Hồi phục chức năng sau gãy xương

0
14

Sau gãy xương, việc hồi phục chức năng cần được quan tâm và điều trị kỹ lưỡng. Để đảm bảo sự phục hồi tốt nhất, bạn cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, thực hiện đúng kỹ thuật tập phục hồi chức năng và ăn uống lành mạnh. Đồng thời, việc nghỉ ngơi đúng cách và tránh những hành động gây áp lực lên vùng bị gãy cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.

Phục hồi chức năng cho người bị gãy chân, tay

Gãy xương là tình trạng phổ biến có thể gặp ở nhiều lứa tuổi. Sau gãy xương, mỗi người bệnh sẽ được tập một chương trình phục hồi chức năng, được thiết kế dựa trên độ tuổi, mức độ nghiêm trọng và vùng gãy xương, bao gồm các bài tập giúp cải thiện sức mạnh và khả năng vận động của các nhóm cơ, khớp bị ảnh hưởng, mức độ tổn thương thần kinh và mạch máu liên quan. Đồng thời cũng phụ thuộc vào can thiệp điều trị có phẫu thuật hay không.

Khi bị gãy chân, gãy tay tùy vào mức độ di lệch của xương để áp dụng các phương pháp như bất động (bó bột), nẹp, khung bất động hoặc phẫu thuật do di lệch quá nhiều. Dù bệnh nhân sử dụng bất kỳ phương pháp nào thì cũng cần phục hồi chức năng. Sau khi bị gãy chân, tay việc phục hồi chức năng càng sớm càng tốt giúp cho bệnh nhân tránh được các biến chứng như teo cơ, cứng khớp, hạn chế vận động khớp…

Việc phục hồi chức năng cho người bị gãy chân, tay cũng là cách giúp bệnh nhân hồi phục nhanh nhất, sớm quay trở lại cuộc sống bình thường.

Mục tiêu của chương trình phục hồi chức năng sau gãy chân, tay là giúp người bệnh có thể trở lại với chức năng và vận động tối ưu càng sớm càng tốt, tránh các biến chứng yếu cơ, teo cơ, cứng khớp. Người bệnh cần được khám và tư vấn bởi chuyên gia phục hồi chức năng để xây dựng một chương trình phù hợp với tình trạng gãy chân, tay. Các bài tập vừa đảm bảo hiệu quả và tránh tập sai tư thế làm xương chậm liền, can lệch, khớp giả…

Các phương pháp phục hồi chức năng cho người gãy xương

Nhiều người thường thắc mắc, khi đang gãy chân, tay nếu tập phục hồi chức năng có thể làm gãy lại hoặc ảnh hưởng tới việc bó bột/phẫu thuật. Tuy nhiên, người bệnh nên hiểu phục hồi chức năng sớm không có nghĩa là tác động vào vùng vừa mổ/bó bột (vùng bất động) mà sẽ thực hiện một số động tác như gồng cơ, tập thở, các vùng xa vùng bất động…

Chương trình phục hồi chức năng sau gãy chân, tay tập trung chủ yếu vào các bài tập:

– Giảm đau, giảm sưng nề vùng gãy xương sau chấn thương cấp tính.

– Bảo vệ xương gãy, giúp xương mau liền, tránh lệch trục, khớp giả…

– Tập vận động duy trì tăng cường các nhóm cơ liên quan tránh teo cơ.

– Duy trì và cải thiện tầm vận động khớp liên quan, tránh cứng khớp.

– Vật lý trị liệu tăng cường dinh dưỡng tại chỗ, cải thiện tuần hoàn nội mô giúp mau lành vết thương.

– Thời gian và cường độ tập luyện phụ thuộc vào tình trạng, vị trí xương gãy, thông thường có thể kéo dài 4 đến 8 tuần. Việc can thiệp phục hồi chức năng có thể được thực hiện ngay sau khi xương gãy được cố định (bó bột hoặc phẫu thuật) và không chỉ tập vận động các xương bị ảnh hưởng mà còn tập phối hợp các nhóm cơ ngoại vi, duy trì độ linh hoạt, tránh các biến chứng do cố định, hạn chế vận động do đau.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho bạn. Hãy chăm sóc tốt và hồi phục nhanh chóng sau gãy xương!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận