Kiểm soát rối loạn tâm trạng từ thói quen thủ dâm: Những phương pháp đơn giản và hiệu quả

0
12

Rối loạn tâm trạng từ thói quen thủ dâm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Để kiểm soát, bạn có thể tập trung vào hoạt động bổ ích, hạn chế xem nội dung kích thích và thực hành thể dục thường xuyên. Đồng thời, việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý cũng là một phương pháp hiệu quả.

1. Tại sao thủ dâm có thể gây lo lắng?

Đối với một số người, tất cả những ham muốn hoặc sở thích tình dục đều gây lo lắng. Có thể cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng khi cảm thấy bị kích thích hoặc khi tham gia vào các hoạt động tình dục.

Một nghiên cứu cho thấy nam thanh niên thủ dâm với tần suất cao nếu có cảm giác xấu hổ vì thủ dâm thì người đó cũng có mức độ lo lắng cao nhất.

Lo lắng do thủ dâm, tự thỏa mãn có thể bắt nguồn từ cảm giác tội lỗi từ quan điểm coi thủ dâm là vô đạo đức… Sự lo lắng cũng có thể chỉ liên quan đến một loại hoặc kiểu kích thích tình dục cụ thể. Nói cách khác, khác với giao hợp, thủ dâm dễ tạo ra cảm giác lo lắng và cuối cùng có thể gây ra một số vấn đề như rối loạn chức năng tình dục.

2. Lợi ích của thủ dâm

Theo một nghiên cứu, trong khi thủ dâm có thể gây lo lắng cho một số người, thì những người khác thủ dâm như một cách để giảm căng thẳng, âu lo. Theo một số nghiên cứu về quan hệ tình dục, thủ dâm có một số lợi ích như giúp thư giãn, giải phóng căng thẳng tình dục, giảm căng thẳng, thúc đẩy tâm trạng, cải thiện giấc ngủ, giúp quan hệ tình dục tốt hơn, cảm thấy sảng khoái hơn, giảm chuột rút…

3. Tác dụng phụ của thủ dâm

Thủ dâm không gây tác dụng phụ về thể chất. Nó cũng không gây hại cho cơ thể trừ khi dùng quá nhiều lực hoặc tạo áp lực quá lớn. Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thủ dâm bao gồm:

Cảm giác tội lỗi: Các quan niệm về văn hóa, cá nhân có thể ảnh hưởng đến cách nhìn nhận thủ dâm. Trong một số triết lý, thủ dâm là xấu hoặc vô đạo đức. Theo ThS.BS Nguyễn Hữu Thảo, thực hiện hành vi thủ dâm gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý và những người nghiện thủ dâm thường có cảm giác tội lỗi sau mỗi lần tự thỏa mãn. Điều này được cho là sự mặc cảm về văn hóa, khi đa số mọi người trong xã hội đều quan niệm thủ dâm là hành vi xấu hổ.

Nghiện thủ dâm: Một số người thủ dâm thường xuyên cho biết khó bỏ hoặc giảm tỷ lệ. Thủ dâm quá mức có thể bắt đầu ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như hoạt động tình dục hàng ngày. Theo ThS. BS nội trú Phùng Anh Tuấn, chuyên gia nam khoa (Đại học Phenikaa), nghiện thủ dâm không chỉ gây ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng mà còn khiến người đó có những suy nghĩ lệch lạc, khó tập trung làm việc… Lạm dụng thủ dâm còn ảnh hưởng tới thần kinh trung ương, làm trí nhớ suy giảm, cơ thể suy nhược, tinh thần uể oải…

4. Kiểm soát sự lo lắng do thủ dâm gây ra

Thủ dâm đúng cách là một hoạt động lành mạnh, nhưng nếu bạn cảm thấy tội lỗi hoặc lo lắng vì thủ dâm, hãy nói chuyện với bác sĩ tâm thần, chuyên gia tâm lý hay nhà trị liệu để giúp vượt qua cảm xúc của mình và có được quan điểm lành mạnh hơn về việc tự tìm niềm vui cho bản thân.

Nhận thức được rằng thỉnh thoảng thủ dâm là hành vi bình thường để ngăn ngừa lo lắng và giảm bớt các vấn đề sức khỏe tâm thần khác có thể xảy ra.

Nếu cảm thấy tội lỗi hoặc lo lắng vì thủ dâm, áp dụng thử những mẹo này:

Đối mặt với những sự sợ hãi: Hãy tự hỏi nguồn gốc của sự lo lắng đến từ đâu và nhà trị liệu có thể giúp xác định nguyên nhân này, giải quyết và loại bỏ nó.

Thư giãn: Thủ dâm dẫn đến lo lắng có thể không thú vị. Vượt qua sự lo lắng bằng cách trải nghiệm thủ dâm như một hoạt động vui vẻ, lành mạnh.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Hãy luôn chăm sóc sức khỏe tâm lý và tận hưởng cuộc sống ạ! 🌸🙏

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận