Nguy cơ tái phát bệnh tay chân miệng sau khi khỏi bệnh: Lưu ý quan trọng cho trẻ

0
10

Sau khi trẻ khỏi bệnh tay chân miệng, nguy cơ tái phát vẫn cao. Việc duy trì vệ sinh cá nhân, tạo cơ hội cho trẻ ăn uống đa dạng và cung cấp đủ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để phòng ngừa. Cần thường xuyên rửa tay, giữ vệ sinh cơ thể và môi trường xung quanh trẻ sạch sẽ, cũng như kiểm soát chặt chẽ sự tiếp xúc với người mắc bệnh.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu, khoa Nhiễm – Bệnh viện Nhi Đồng 2 – TP. Hồ Chí Minh lưu ý, mặc dù trẻ đã khỏi bệnh tay chân miệng, nhưng nếu tiếp xúc với nguồn lây thì vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh, bởi miễn dịch ở trẻ đối với bệnh này không bền vững.

Theo đó, tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người do một nhóm siêu vi đường ruột, có thể tạo thành dịch. Bệnh chủ yếu theo đường tiêu hóa từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.

Tay chân miệng có thể gặp quanh năm, nhưng có xu hướng tăng cao từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu cho biết: Các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng để giúp người nhà sớm nhận biết con em mình mắc bệnh, gồm: Sốt (nhẹ đến cao), loét miệng, nổi hồng ban mụn nước, các vị trí thường gặp là: Lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, khuỷu, mông.

Bệnh tay chân miệng có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng ở não bộ như viêm não, viêm thân não, viêm não tủy, viêm màng não, hay các biến chứng khác về tim mạch và hô hấp. Đây là các biến chứng rất nguy hiểm, có thể tử vong nhanh nếu không được xử lý kịp thời.

Vì vậy, bác sĩ Lưu khuyến cáo các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh. Đặc biệt, cần theo dõi tái khám và chú ý các biểu hiện nghi ngờ của các biến chứng như:

– Sốt cao liên tục khó hạ.

– Giật mình nhiều (> 3 lần/giờ hoặc 2 lần/30 phút).

– Run chi, đi loạng choạng.

– Co giật.

– Nôn ói nhiều.

– Thở nhanh, thở mệt.

– Tím tái.

– Lơ mơ, hôn mê.

Do chưa có vaccine để phòng ngừa bệnh tay chân miệng, vì thế phụ huynh có thể phòng ngừa cho trẻ bằng cách hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Nếu trẻ mắc bệnh thì nên cho trẻ nghỉ học để tránh lây cho các bạn cùng lớp. Luôn giữ vệ sinh môi trường sống, khử khuẩn bề mặt tiếp xúc và đồ chơi của trẻ. Thường xuyên rửa tay và nhắc nhở trẻ rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Người lớn nên rửa tay bằng xà phòng sau khi thay quần áo, tã, chăm sóc trẻ, cũng như xử lý phân, dịch tiết… bác sĩ Lưu nhắc nhở thêm.

Số ca mắc tay chân miệng tại TP Hồ Chí Minh có xu hướng giảm

Theo số liệu thống kê mới nhất của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, tính từ đầu năm đến 20/11/2023, 20 tỉnh/thành phố khu vực phía Nam ghi nhận 124.345 ca mắc tay chân miệng. Trong đó, số ca mắc ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh là 44.467 ca, chiếm 35,7%, còn lại là các bệnh nhi bị tay chân miệng đến từ các tỉnh, thành phố khác, chiếm 64,3%.

Theo số liệu từ 3 bệnh viện nhi của thành phố, từ ngày 1/8/2023 đến 31/10/2023, TP Hồ Chí Minh tiếp nhận điều trị cho 4.392 trẻ có địa chỉ tại các tỉnh, thành phố khác (chiếm 70% số ca bệnh nhập viện điều trị).

Trẻ nhập viện đến từ 56 tỉnh, trong đó 10 tỉnh thành có số lượng nhập viện cao nhất gồm: Long An, Tiền Giang, An Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, Cần Thơ, Bình Phước.

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, diễn biến dịch bệnh tay chân miệng của khu vực miền Nam có sự khác biệt so với các năm trước đây. Các năm trước dịch bệnh tay chân miệng sau khi đạt đỉnh sẽ giảm dần.

Tuy nhiên, trong năm 2023 số lượng ca bệnh đạt đỉnh vào tuần 23 đến 31 rồi giảm chậm, sau đó tăng lại vào các tuần 41 đến 43. Sau tuần 43 tình hình dịch tiếp tục giảm chậm, nhưng số ca mắc cao hơn so với cùng kỳ năm 2022. Trong hai tuần 46 và 47 bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả khu vực miền Nam.

Cụ thể, trong tuần 47 (từ ngày 20 – 26/11/2023), số trường hợp mắc bệnh ở Thành phố Hồ Chí Minh là 1.021, giảm 40,5% so với trung bình 4 tuần trước. Số ca bệnh giảm, số nhập viện theo đó cũng giảm theo. Mặc dù giảm số lượng nhưng số ca nhập viện có địa chỉ ở các tỉnh thành khác vẫn duy trì ở mức gần 70%. Trong đó, riêng các ca bệnh nặng chuyển từ tỉnh, thành khác đến chiếm gần 85%.

Nhận định tình hình dịch còn kéo dài, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các tỉnh thành khu vực phía Nam cần tiếp tục tăng cường hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng; Sở y tế các tỉnh, thành cần nâng cao năng lực điều trị tại địa phương, đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, để bệnh nhi có thể được điều trị sớm nhất và thuận tiện nhất. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành cũng lưu ý tăng cường truyền thông đến người dân về khả năng tiếp nhận điều trị bệnh tay chân miệng của bệnh viện tuyến tỉnh, để người dân an tâm điều trị tại địa phương.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ em. Hãy chia sẻ thông tin này để giúp cộng đồng nhận thức về nguy cơ tái phát bệnh tay chân miệng. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận