Nguy hiểm đe dọa mẹ và thai nhi trong thai kỳ

0
17

Trong quá trình mang thai, mẹ và thai nhi đều phải đối mặt với nhiều nguy hiểm tiềm ẩn. Việc theo dõi sức khỏe, ăn uống lành mạnh và tránh các yếu tố xã hội có thể giúp bảo vệ họ khỏi các nguy cơ tiềm ẩn. Hơn nữa, việc thăm khám định kỳ và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và em bé trong thai kỳ.

 Những dấu hiệu bất thường khi mang thai rất có thể là cảnh báo cho một nguy cơ tiềm ẩn của cả mẹ và thai nhi. Sau đây là những dấu hiệu nguy hiểm trong thời kỳ mang thai theo hướng dẫn của Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế:

Ra máu từ cửa mình hoặc đau bụng. Phù mặt, chân, tay. Nhìn mờ hoặc đau đầu nhiều. Có cơn ngất hoặc co giật. Sốt trên 38,5 độ C. Thấy xanh xao, mệt mỏi, đánh trống ngực, khó thở. Ra nước ối mà không có cơn đau đẻ. Cử động của thai yếu hơn và ít đi so với mọi ngày. Sút cân hoặc không tăng cân sau tháng thứ 4. Đến ngày dự kiến sinh mà chưa chuyển dạ

Nếu đau âm ỉ vùng bụng dưới, thỉnh thoảng có cơn đau nhói kèm theo chậm kinh và ra máu ít một kéo dài, máu màu đen, lơn cợn như bã cafe thì có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.

Nếu đau dữ dội, đột ngột, vã mồ hôi hoặc choáng, ngất thì có thể là thai ngoài tử cung doạ vỡ hoặc đã vỡ. Đây là một cấp cứu sản khoa, đe doạ đến tính mạng và cần được phẫu thuật kịp thời.

Đau bụng cũng có thể là dấu hiệu của doạ sảy thai, sảy thai, rau tiền đạo, đẻ non, rau bong non hoặc dọa vỡ tử cung. Nếu bất cứ lúc nào trong thai kỳ, bạn thấy đau bụng từng cơn, tăng dần (có kèm theo ra máu, ra nước âm đạo hoặc không), thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và cứu chữa kịp thời.

Nếu bạn thấy phù ở mặt, phù chân, tay hoặc phù kèm theo đau đầu, nhìn mờ, buồn nôn, bạn cần đến khám ngay tại cơ sở y tế vì đó có thể là dấu hiệu tiền sản giật.

Đau đầu và/hoặc nhìn mờ, nhiều khi có buồn nôn, nôn kèm theo có thể là dấu hiệu của tăng huyết áp thai kỳ hoặc tình trạng bệnh lý tiền sản giật, nặng hơn có thể là sản giật (co giật toàn thân). Đây là tình trạng bệnh lý rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và thai nhi. Do vậy, nếu thấy có đau đầu và/hoặc nhìn mờ, phụ nữ có thai cần đến cơ sở y tế để được đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu và thăm khám kịp thời.

Đây có thể là dấu hiệu của sản giật và là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm đối với thai phụ và thai nhi, người nhà cần đưa thai phụ đến co sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và điều trị kịp thời.

Sốt trong thai kỳ có thể do nhiều nguyên nhân. Sốt có thể do nhiễm một số loại viruss như cúm, Rubella, Zika…có thể gây dị tật ở bào thai nếu mắc bệnh vào giai đoạn đầu của thai kỳ… Nếu sốt kèm theo ra nước âm đạo trên 6 giờ có thể là do khuẩn ối. Do vậy, khi thấy sốt trên 38,5°C mà không rõ nguyên nhân bạn cần đến thăm khám tại cơ sở y tế.

Thiếu máu khiến cho mẹ cảm thấy khó thở tim đập nhanh, mệt mỏi, chóng mặt. Tình trạng thiếu máu có thể trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy phụ nữ có thai cần phải bổ sung sắt/folic trong suốt quá trình mang thai.

Nếu thấy ra nước âm đạo bất kỳ lúc nào trong thời kỳ thai nghén, có thể bạn đã bị rỉ ối. Nếu gần đến ngày dự kiến sinh mà nước ra nhiều, có thể bạn đã vỡ ối. Khi đó bạn cần đến ngay cơ sở y tế bằng phương tiện nhanh nhất và an toàn nhất (khi di chuyển cần nằm đầu thấp để tránh sa dây rốn).

Thai máy xuất hiện vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, cảm giác như “tôm búng” trong buồng tử cung; thai đạp thường xuất hiện từ tháng thứ 6-7. Nhiều khi thai “ngủ quên” không đạp khiến bà mẹ lo lắng.

Thai đạp yếu hoặc cử động của thai ít, kèm theo không thấy bụng to dần lên là có thể thai chậm phát triển trong tử cung hoặc thiểu ối; trường hợp không thấy cử động của thai hoặc không đạp thai phụ cần đến cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt.

Hoặc cảm thấy bụng to lên nhanh, khó thở, không cảm nhận được thai máy hoặc thấy thai máy ở nhiều vị trí, cần đến bệnh viện để xác định có phải thai to hoặc đa ối, đa thai, hoặc có khối u…

Khi đến tháng thứ 4 mà thai phụ không tăng cân thì cần được bác sĩ thăm khám tìm nguyên nhân và tư vấn biện pháp khắc phục.

Khi gặp trường hợp thai quá ngày dự sinh (41 tuần trở lên) bạn sẽ nhận được khuyến cáo của bác sĩ là nên nhập viện cần đến cơ sở y tế để được khám và làm các xét nghiệm để xác định tình trạng của thai nhi và tư vấn. Các bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, siêu âm thai và thực hiện các cuộc thí nghiệm để xác định tình hình của thai nhi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, hãy luôn bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi trong thời kỳ thai.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận