Nguyên nhân và cách điều trị đau đầu sau quan hệ tình dục

0
13

Đau đầu sau quan hệ tình dục có thể do nhiều nguyên nhân như căng thẳng, thiếu ngủ, hoặc vấn đề sức khỏe khác. Để điều trị, bạn nên nghỉ ngơi, tránh căng thẳng, hydrat hợp lý và sử dụng thuốc giảm đau nếu cần. Nếu tình trạng kéo dài, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Đau đầu do cực khoái có thể nhận thấy cơn đau âm ỉ ở đầu và cổ tăng lên khi hưng phấn tình dục tăng lên. Hoặc, phổ biến hơn, có thể bị đau đầu đột ngột, dữ dội ngay trước hoặc trong khi đạt cực khoái.

1. Triệu chứng của đau đầu do cực khoái khi quan hệ tình dục

Đau đầu do cực khoái là cơn đau đầu nguyên phát mà một số người mắc phải khi quan hệ tình dục. Đau đầu nguyên phát là một tình trạng bệnh, không phải là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe khác.

Một người có thể bị đau đầu do cực khoái ngay trước hoặc trong khi lên đỉnh kể cả khi thủ dâm.

Có hai loại đau đầu khi quan hệ tình dục là cơn đau âm ỉ ở đầu và cổ tăng lên khi hưng phấn tình dục tăng lên và nhức đầu đột ngột, dữ dội, đau nhói xảy ra ngay trước hoặc tại thời điểm đạt cực khoái. Đau đầu do cực khoái có thể đau nhất ở phía sau hoặc xung quanh vùng mắt. Có một số người bị cả hai loại đau đầu này.

Các cơn đau đầu khi quan hệ tình dục kéo dài ít nhất vài phút, cũng có thể kéo dài hàng giờ hoặc thậm chí 2 đến 3 ngày.

Nhiều người bị đau đầu khi quan hệ tình dục do đạt cực khoái sẽ trải qua trong vài tháng, sau đó có thể trải qua một năm hoặc lâu hơn nhưng cũng người có thể chỉ bị đau một lần khi đạt cực khoái trong đời. Có tới một nửa số người bị đau đầu khi quan hệ tình dục trải qua trong khoảng sáu tháng.

2. Nguyên nhân đau đầu do cực khoái khi quan hệ tình dục

Bất kỳ loại hoạt động tình dục nào dẫn đến cực khoái đều có thể gây ra chứng đau đầu khi quan hệ tình dục.

Đau đầu khi quan hệ tình dục khởi phát đột ngột và phát triển chậm có thể là chứng rối loạn đau đầu nguyên phát không liên quan đến bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào.

Nhức đầu khi quan hệ tình dục đi kèm với mất ý thức, nôn mửa, cứng cổ, các triệu chứng thần kinh khác và cơn đau dữ dội kéo dài hơn 24 giờ có nhiều khả năng là do nguyên nhân cơ bản.

Đàn ông dễ bị đau đầu khi đạt cực khoái hơn phụ nữ, đàn ông có khả năng bị đau đầu do quan hệ tình dục cao gấp 4 lần so với phụ nữ. Độ tuổi trung bình khởi phát những cơn đau đầu này là từ 40 đến 49 tuổi. Những người đã từng bị đau nửa đầu cũng có nhiều khả năng bị đau đầu khi quan hệ tình dục.

3. Điều trị đau đầu do cực khoái khi quan hệ tình dục

Những cơn đau đầu do cực khoái thường tự hết. Một số người chỉ trải qua cơn đau đầu cực khoái một lần, trong khi những người khác đau đầu do đạt cực khoái bị lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng.

Nếu bị đau đầu khi quan hệ tình dục nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị.

Điều trị chứng đau đầu do cực khoái phụ thuộc vào nguyên nhân. Bác sĩ sẽ chọn cách điều trị tốt nhất sau khi xác định được đúng nguyên nhân. Nhức đầu khi quan hệ tình dục thường không liên quan đến tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, vì vậy, bác sĩ có thể cho uống thuốc giảm đau để giảm bớt các triệu chứng. Khi đi khám, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hàng ngày hoặc khi cần thiết để ngăn chặn cơn đau đầu khi quan hệ tình dục.

Các lựa chọn điều trị cho chứng đau đầu do cực khoái có thể bao gồm các loại thuốc không kê đơn như ibuprofen và indomethacin, và thuốc kê đơn như triptans và thuốc chẹn beta.

Một nghiên cứu nhỏ từ năm 2007 ở Mỹ cho thấy những người dùng indomethacin hoặc thuốc chẹn beta trước khi quan hệ ít có khả năng bị đau đầu khi quan hệ tình dục.

Trong một số trường hợp, đau đầu khi đạt cực khoái có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng. Nếu chứng đau đầu khi quan hệ tình dục đi kèm với các vấn đề về thần kinh như cứng cổ hoặc nôn mửa, có thể là vấn đề cần lưu ý như xuất huyết não, đột quỵ, khối u, dị dạng mạch máu tủy sống, chứng phình động mạch, bệnh tim mạch vành, viêm nhiễm, tác dụng phụ của thuốc.

4. Khi nào đi khám bác sĩ?

Đau đầu khi đạt cực khoái là bình thường và thường không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, đau đầu khi quan hệ tình dục đôi khi có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh. Nên đi khám bác sĩ nếu đó là cơn đau đầu khi quan hệ tình dục lần đầu hoặc nếu nó bắt đầu đột ngột. Hoặc thấy các triệu chứng như mất ý thức, mất cảm giác, nôn mửa, cổ cứng, cơn đau dữ dội kéo dài hơn 24 giờ, yếu cơ, tê liệt hay co giật.

5. Phòng ngừa đau đầu do cực khoái khi quan hệ tình dục

Nếu có tiền sử đau đầu khi quan hệ tình dục nhưng không có bệnh nền, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hàng ngày để giúp ngăn ngừa những cơn đau đầu có thể xảy ra.

Ngoài việc dùng thuốc, không thể làm gì nhiều để ngăn chặn cơn đau đầu do cực khoái. Có thể tránh được tình trạng này nếu ngừng quan hệ tình dục trước khi đạt cực khoái. Hoặc cũng có thể đóng vai trò thụ động hơn trong quan hệ tình dục để giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt cơn đau đầu khi quan hệ tình dục.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến vấn đề này. Đau đầu sau quan hệ tình dục có thể do căng thẳng, đau cơ cổ, hoặc cảm giác áp lực. Để giảm triệu chứng, hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây đau và nghỉ ngơi. Nếu triệu chứng kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, cần tìm kiếm sự tư vấn y tế chuyên nghiệp. Chúc bạn sức khỏe!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận