Nhận biết 7 dấu hiệu thiếu vitamin D không được chú ý

0
22

Thiếu vitamin D có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, cảm thấy buồn ngủ, đau cơ xương, giảm miễn dịch. Để tránh tình trạng này, việc nhận biết 7 dấu hiệu thiếu vitamin D không được chú ý là cần thiết.

Thực tế nhiều người không nhận biết được các dấu hiệu khi thiếu vitamin D nên những cảnh báo thiếu vitamin D này thường bị bỏ qua:

1. Thiếu vitamin D gây vết thương chậm lành

Thiếu vitamin D có thể góp phần làm vết thương chậm lành, do vai trò quan trọng của nó trong hệ thống miễn dịch và sửa chữa mô. Vitamin D rất cần thiết để thúc đẩy sự phát triển và phân chia tế bào (yếu tố quan trọng trong quá trình chữa bệnh).

Mức vitamin D không đủ có thể làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể và giảm tạo ra các mô mới khỏe mạnh, dẫn đến vết thương chậm lành. Nếu bạn nhận thấy vết thương lâu lành hơn bình thường, có thể là dấu hiệu của tình trạng thiếu vitamin D.

Thiếu vitamin D có thể khiến vết thương chậm lành.

2. Mệt mỏi và yếu đuối

Một trong những dấu hiệu sớm của tình trạng thiếu vitamin D là mệt mỏi và suy nhược kéo dài. Thiếu vitamin D có liên quan đến mệt mỏi do vai trò quan trọng của nó trong chuyển hóa năng lượng. Mức độ vitamin D không đủ có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi và yếu đuối.

Vitamin D còn giúp điều chỉnh quá trình tổng hợp adenosine triphosphate (ATP), nguồn năng lượng chính của tế bào. Việc sản xuất ATP không đủ cũng góp phần gây ra tình trạng mệt mỏi kéo dài. Hơn nữa, vitamin D hỗ trợ chức năng cơ và sự thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến yếu cơ.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi mặc dù đã nghỉ ngơi đầy đủ, nên xem xét mức vitamin D của mình thông qua xét nghiệm máu.

Thiếu vitamin D khiến có thể dễ bị mệt mỏi.

3. Bệnh tật và nhiễm trùng thường xuyên

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nếu bạn thấy mình thường xuyên bị ốm hoặc phải hồi phục kéo dài sau khi bị nhiễm trùng, có thể là dấu hiệu của việc thiếu hụt vitamin D.

Thiếu vitamin D có thể khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

4. Rụng tóc

Mặc dù không rõ ràng như các triệu chứng khác nhưng một số nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin D có thể góp phần gây rụng tóc. Nếu bạn nhận thấy tóc mỏng hoặc rụng đáng kể, nên xem xét tình trạng dinh dưỡng tổng thể của mình xem có bị thiếu hụt vitamin D hay không?

Thiếu vitamin D có thể góp phần gây rụng tóc.

5. Trầm cảm và rối loạn tâm trạng

Thiếu vitamin D có liên quan đến trầm cảm và rối loạn tâm trạng, mặc dù mối quan hệ này rất phức tạp và đa yếu tố. Vitamin đóng vai trò tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh và chức năng não. Mức độ thấp của vitamin D có thể góp phần làm tăng nguy cơ rối loạn tâm trạng.

Thiếu vitamin D có liên quan đến trầm cảm và rối loạn tâm trạng.

6. Mất xương

Vitamin D không thể thiếu đối với sức khỏe của xương, vì nó hỗ trợ hấp thu canxi, cần thiết cho xương khỏe mạnh. Mức vitamin D không đủ có thể dẫn đến mất xương, làm suy yếu cấu trúc xương và tăng nguy cơ mắc các bệnh như loãng xương. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, thiếu vitamin D khiến xương trở nên giòn và dễ gãy hơn.

Thiếu vitamin D có thể gây mất xương.

7. Đau xương và lưng

Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi thích hợp và sự thiếu hụt có thể dẫn đến đau xương và đau lưng. Đau lưng, đặc biệt là vùng lưng dưới là biểu hiện thường gặp. Điều này đặc biệt đáng chú ý trong quá trình di chuyển và có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển tổng thể.

Thiếu vitamin D có thể dẫn tới đau xương.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và nhận biết 7 dấu hiệu thiếu vitamin D không được chú ý. Hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phòng tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận