Phương pháp phẫu thuật giúp bệnh nhân vận động ngay sau khi phẫu thuật xương gãy

0
20

Phương pháp phẫu thuật hiện đại như phẫu thuật cố định vít hoặc kim kiểm soát giúp bệnh nhân có thể vận động ngay sau phẫu thuật xương gãy, giúp hồi phục nhanh chóng và giảm đau.

Khoa Ngoại thần kinh – Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Hữu Nghị) vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 41 tuổi nhập viện trong tình trạng gãy thân hai xương cẳng chân trái do tai nạn giao thông. Sau khi trải qua cuộc phẫu thuật kết hợp xương chày bằng đinh nội tủy kéo dài 40 phút, bệnh nhân đã có thể tập vận động khớp gối, khớp cổ chân và tập đi với nạng vào ngay ngày đầu sau phẫu thuật. 

Sau 3 tháng phẫu thuật bệnh nhân có thể đi lại hoàn toàn bình thường, không cần nạng hỗ trợ. Sau 1-1,5 năm, bệnh nhân có thể được tháo đinh khi xương đã liền.

Gãy hai xương cẳng chân là trường hợp phổ biến nhất của gãy xương dài chi dưới, trung bình với 26 trường hợp gãy hai xương cẳng chân trong 100.000 người hàng năm; nam gặp nhiều hơn nữ.

Xương chày là một xương dài và là xương chính của cẳng chân chịu phần lớn sức nặng của cơ thể. Xương chày có dạng hình trụ tam giác, ống tuỷ đa phần có hình tròn và đối xứng do đó phù hợp với kết hợp xương bằng đinh nội tuỷ, đặc biệt ⅓ giữa.

Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định rất rộng rãi, mục tiêu khôi phục chiều dài và trục chi, cố định vững chắc giúp bệnh nhân vận động sớm và nhanh chóng trở lại sinh hoạt. Có nhiều phương pháp điều trị gãy thân xương chày tuy nhiên phương pháp kết hợp xương bằng đinh nội tủy có chốt là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất với gãy thân xương chày, giúp cố định vững bên trong cùng với vít chốt giúp chống di lệch xoay. Với các thế hệ đinh nội tuỷ mới cho phép mở rộng chỉ định trong các trường hợp gãy ở phần sát khớp cổ chân.

Ngày nay với hệ thống màn tăng sáng trong mổ cho phép phẫu thuật kết hợp xương chày không mở ổ gãy bằng đinh nội tuỷ với những ưu điểm rõ rệt như: Đường mổ nhỏ 3-4 cm; giảm tổn thương phần mềm, tổn thương thần kinh; giảm tỷ lệ nhiễm trùng; hệ thống doa ống tuỷ giúp kích thích mạch nuôi xương cùng với việc bảo tồn khối máu tụ quanh ổ gãy giúp giảm tỷ lệ chậm liền xương, khớp giả.

Tại Khoa Ngoại thần kinh – Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Hữu Nghị), phẫu thuật kết hợp xương chày bằng đinh nội tuỷ có chốt không mở ổ gãy đã trở thành phẫu thuật thường quy cho phép bệnh nhân được phẫu thuật sớm trong ngày, giảm đau đớn, rút ngắn thời gian nằm viện, nhanh chóng trở lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin về phương pháp phẫu thuật giúp bệnh nhân vận động ngay sau khi phẫu thuật xương gãy đã mang lại giá trị cho quý vị. Chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận