Sức mạnh chống oxi hóa của kỷ tử và vai trò trong việc kiềm chế suy nhược chức năng ở người cao tuổi

0
13

Kỷ tử được biết đến với khả năng chống oxi hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa cũng như giúp cải thiện sức khỏe trong việc kiểm soát suy nhược chức năng ở người cao tuổi. Đây là một loại thảo dược truyền thống có giá trị lớn trong y học cổ truyền và đang trở thành một lựa chọn phổ biến trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

1. Tác dụng chống oxy hóa, kiềm chế lão suy của kỷ tử

– Chống oxy hóa

Quá trình oxy hóa của cơ thể tạo ra các gốc tự do, đẩy mạnh quá trình lão hóa và làm phát sinh các bệnh lý ở tuổi trung niên và người cao tuổi như các bệnh lý tim mạch, bệnh ung thư, suy giảm miễn dịch hay quá mẫn miễn dịch…

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng một số vị thuốc đông y trong đó có kỷ tử có tác dụng chống lại gốc tự do, làm chậm lão hóa giống như tác động chống oxy hóa của vitamin E.

Vị thuốc kỷ tử

– Đối với hệ miễn dịch

Quá trình lão hóa và tình trạng rối loạn miễn dịch có quan hệ với nhau rất mật thiết. Biểu hiện của sự rối loạn này là miễn dịch tế bào suy giảm, miễn dịch dịch thể sút kém và phát sinh tình trạng tự miễn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện nhiều loại bệnh, đặc biệt là bệnh nhiễm khuẩn, bệnh tự miễn và ung thư.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, kỷ tử có tác dụng tăng cường miễn dịch, xúc tiến quá trình tạo máu, giảm mỡ máu, chống tích đọng mỡ ở tế bào gan, chống oxy hóa và kiềm chế quá trình lão suy.

2. Cách dùng kỷ tử

Trong Đông y, kỷ tử có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tư bổ can thận, nhuận phế, minh mục (sáng mắt); thường dùng để chữa can thận âm suy, lưng gối yếu mỏi, đầu choáng mắt hoa, ho khan, mắt nhìn không rõ, di tinh…

Có thể dùng kỷ tử chống oxy hóa, kiềm chế lão suy theo 2 cách đơn giản dưới đây:

– Trà kỷ tử

Thành phần: Kỷ tử 6g, cúc hoa 4g, lá dâu tằm 3g, hạt muồng (quyết minh tử, sao thơm) 3g. Hãm với nước sôi trong bình kín, uống thay trà hàng ngày.

Tác dụng: Giảm mỡ máu, giảm béo, sáng mắt, giảm nếp nhăn trên da mặt.

Vị thuốc cúc hoa

– Rượu kỷ tử

Thành phần: Kỷ tử 300g, rượu trắng 1000ml. Kỷ tử giã nhỏ, cho rượu vào ngâm trong 14-21 ngày trở lên là có thể dùng được ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-15ml (1 chén con).

Tác dụng: Bổ huyết, sáng mắt, kiềm chế lão suy.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Hãy bảo vệ sức khỏe bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và rèn luyện thói quen sống lành mạnh.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận