Tác động của hoạt động tình dục đến nguy cơ đột quỵ

0
12

Hoạt động tình dục đều có tác động đến sức khỏe, trong đó cũng bao gồm nguy cơ đột quỵ. Cơ thể tăng cường sản xuất hormone, giảm căng thẳng, cải thiện tuần hoàn máu, làm giảm áp lực huyết. Tuy nhiên, đối với những người có các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, bệnh tim mạch, thông thường chúng cần thảo luận với bác sĩ trước khi tăng cường hoạt động tình dục.

Tuy nhiên, đã có những trường hợp được ghi nhận về đột quỵ xảy ra trong hoặc ngay sau khi quan hệ tình dục.

1. Tư thế đứng trong quan hệ tình dục có nguy cơ gây đột quỵ?

Tiến sĩ Hussein Botchway, một nhà vật lý trị liệu tại bệnh viện Korle-Bu Teaching giải thích lý do tại sao đứng khi quan hệ tình dục lại gây ra đột quỵ và cho rằng “chúng ta cần lưu ý đến tư thế” bởi một số tư thế quan hệ tình dục có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe như tăng huyết áp và đột quỵ.

Theo ông: “Giống như nếu chúng ta đứng, máu khi đó phải di chuyển chống lại trọng lực và nó có tác động gợn lên áp lực lên tim, vì vậy tư thế đứng không được khuyến khích.”

Đồng quan điểm trên, Giám đốc điều hành của Bệnh viện Medicas, Tiến sĩ Yaw Osafo giải thích rằng, huyết áp của bạn có thể tăng tới 20 điểm khi đạt cực khoái, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn “xuất phát” đúng.

2. Đột quỵ xảy ra như thế nào khi hoạt động tình dục?

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu đến một phần não bị cắt đứt, giết chết các tế bào não, gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ, hôn mê, khả năng tử vong cao…

Có hai loại đột quỵ chính. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ là do mạch máu trong não bị tắc nghẽn. Nó thường được gọi là cục máu đông và khoảng 85% trường hợp đột quỵ là do thiếu máu cục bộ. Đột quỵ xuất huyết là do chảy máu trong hoặc xung quanh não và thường được gọi là chảy máu. Khoảng 15% số ca đột quỵ là do xuất huyết.

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa đột quỵ là “các dấu hiệu lâm sàng phát triển nhanh chóng về rối loạn chức năng não khu trú (hoặc toàn bộ), kéo dài hơn 24 giờ hoặc dẫn đến tử vong, không có nguyên nhân rõ ràng nào ngoài nguồn gốc mạch máu”.

Nghiên cứu cho thấy những người bị đột quỵ cấp tính có nguy cơ phát triển nhiều biến chứng khác, do hậu quả trực tiếp của chấn thương não, khuyết tật sau đột quỵ hoặc các phương pháp điều trị liên quan đến đột quỵ. Những biến chứng này có thể bao gồm phù não, viêm phổi, khó nuốt, nhiễm trùng đường tiết niệu, co giật, trầm cảm, lở loét, co rút chân tay, đau vai, huyết khối tĩnh mạch sâu và chúng có thể có tác động đáng kể đến tiên lượng đột quỵ.

Khó được dữ liệu hoàn toàn chính xác về câu hỏi đột quỵ xảy ra thường xuyên như thế nào khi hoạt động tình dục. Nói chung, mọi người ít có khả năng thừa nhận rằng đột quỵ xảy ra trong hoạt động tình dục so với đột quỵ xảy ra trong một hoạt động khác như lái xe hoặc chạy bộ.

Trong cộng đồng y tế, có quan điểm cho rằng các yếu tố nguyên nhân cơ bản gây đột quỵ ở bệnh nhân từng bị “đột quỵ do quan hệ tình dục” bao gồm co thắt mạch máu, vỡ phình động mạch não gây xuất huyết não hoặc xuất huyết dưới nhện và các yếu tố nguy cơ bao gồm việc sử dụng thuốc tránh thai, lỗ bầu dục (lỗ ovale – PFO lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh), tăng huyết áp không được phát hiện… 

Do đó, từ quan điểm y học là không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy mối liên hệ nhân quả giữa quan hệ tình dục và đột quỵ.

3. Dấu hiệu cảnh báo và yếu tố nguy cơ đột quỵ

Không chủ quan với các dấu hiệu và yếu tố nguy cơ như:

  • Đau đầu tới mức được ví như sét đánh, đó là cơn đau đầu đột ngột, dữ dội, bùng nổ.
  • Có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
  • Phình động mạch não, một loại mạch máu có hình dạng bất thường trong não. Chứng phình động mạch não có thể bị rò rỉ hoặc vỡ, gây ra đột quỵ do xuất huyết.

Nếu bạn từng bị đau đầu, chóng mặt hoặc bất kỳ triệu chứng thần kinh nào trong hoặc sau khi hoạt động tình dục, bạn nên đi sớm đi gặp bác sĩ để khám. Nếu đối tác có các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, thay đổi thị lực, nói ngọng, suy nhược hoặc lú lẫn trong hoặc sau khi quan hệ tình dục là dấu hiệu cần được chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết về tác động của hoạt động tình dục đến nguy cơ đột quỵ. Đừng ngần ngại thảo luận vấn đề sức khỏe này với bác sĩ chuyên khoa để giữ gìn sức khỏe tốt nhất. Chúc quý vị luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận