Tác động của việc không duy trì quan hệ tình dục trong thời gian dài

0
16

Không duy trì quan hệ tình dục trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và tình cảm, gây căng thẳng, giảm tự tin và ảnh hưởng đến mối quan hệ. Đồng thời, điều này cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như suy giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ các vấn đề tim mạch. Do đó, việc duy trì quan hệ tình dục là quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tình cảm của cả hai đối tác.

Các chuyên gia tình dục đều cho rằng, quan hệ tình dục có thể giúp cơ thể có tâm trạng tốt hơn, có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và có thể làm giảm các triệu chứng lo lắng. 

Không quan hệ tình dục kéo dài có thể khiến rơi vào tình trạng trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. Điều đó phần lớn là do não của bị thiếu hụt endorphin (hormone hạnh phúc) được giải phóng khi quan hệ tình dục, như oxytocin và dopamine. 

Hơn nữa, vì tình dục là một hành động thể chất, càng thường xuyên, đều đặn và càng hăng hái thì càng có nhiều tác dụng. Nó có thể làm tăng nhịp tim hỗ trợ lưu lượng máu, vì vậy tốt cho hệ tim mạch.

1. Ảnh hưởng đến cơ thể

Khi một người không quan hệ tình dục trong nhiều tháng hoặc nhiều năm khó có thể nhận thấy tác dụng tiêu cực về thể chất đối với sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia tình dục cho biết, quan hệ tình dục thường xuyên có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định như cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch, giảm huyết áp, giảm mức độ căng thẳng và ít nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy một số lợi ích sinh lý của tình dục như thủ dâm cũng giúp giảm căng thẳng.

Ở nam giới, mối quan hệ giữa sức khỏe tiền liệt tuyến và tần suất xuất tinh cho thấy lợi ích về sức khỏe, việc xuất tinh thường xuyên cho dù là với đối tác hay thủ dâm có thể giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Các nghiên cứu tại Mỹ năm 2016 cho thấy, những người đàn ông xuất tinh ít nhất 21 lần mỗi tháng có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn so với những người xuất tinh 4-7 lần mỗi tháng. Xuất tinh thường xuyên có thể loại bỏ các chất có hại từ tuyến tiền liệt, có thể ngăn ngừa sự hình thành các khối u.

Hơn nữa, đàn ông quan hệ tình dục không thường xuyên có khả năng bị rối loạn cương dương cao gấp đôi so với đàn ông làm “chuyện ấy” mỗi tuần một lần hoặc hơn. Vì dương vật là một cơ bắp nên việc quan hệ tình dục thường xuyên có thể giúp duy trì hiệu lực theo cách tương tự như cách tập thể dục giúp duy trì sức mạnh.

Đối với phụ nữ, quan hệ tình dục sẽ giúp tăng lưu lượng máu đến vùng chậu và độ ẩm tự nhiên của âm đạo. Hoạt động tình dục thường xuyên có thể tăng cường cơ sàn chậu hỗ trợ bàng quang, cải thiện chức năng bàng quang và giảm tiểu không tự chủ và rò rỉ. Tình dục còn có thể là một phương thuốc hiệu quả để giảm đau, chẳng hạn như đau bụng kinh, đau cơ hoặc đau đầu.

Thời gian dài không giao hợp thường xuyên có thể dẫn đến co thắt ống âm đạo trong thời kỳ mãn kinh do cơ thể phụ nữ không tiết ra nhiều estrogen. Theo Mayo Clinic, điều này có thể dẫn đến teo âm đạo, tình trạng thành âm đạo trở nên mỏng, khô và dễ bị rách hơn có thể gây chảy máu khi quan hệ tình dục. Không quan hệ tình dục có thể làm trầm trọng thêm vấn đề, vì chất bôi trơn và lưu lượng máu bổ sung mà phụ nữ trải qua khi quan hệ tình dục có thể giúp giữ cho các mô trong âm đạo khỏe mạnh.

Những người quan hệ tình dục một hoặc hai lần một tuần được tăng 30% lượng globulin miễn dịch A (IgA), so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ quan hệ tình dục. IgA là một loại protein chống nhiễm trùng và là một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại virus, chẳng hạn như những virus liên quan đến cảm lạnh thông thường.

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Quan hệ tình dục thường xuyên là một phần quan trọng đối với hạnh phúc tình cảm cá nhân, tuy nhiên điều này có thể không đúng với tất cả mọi người.

Khi kiêng quan hệ tình dục là không tự nguyện, một số người có thể cảm thấy những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần. Không quan hệ tình dục khi đang trong một mối quan hệ có thể khiến một người cảm thấy bất an hoặc lo lắng.

Một số người có thể thấy rằng thủ dâm có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng vì nó giải phóng các hormone tạo ra sự cải thiện tâm trạng tạm thời.

3. Ảnh hưởng đến các mối quan hệ

Mặc dù nhiều người có những mối quan hệ lãng mạn viên mãn mà không cần quan hệ tình dục thường xuyên nhưng đối với đa số, quan hệ tình dục thường xuyên có thể cải thiện “sức khỏe”, sự gắn kết trong quan hệ lứa đôi.

Một nghiên cứu tại Mỹ năm 2015 báo cáo rằng tần suất quan hệ tình dục chỉ là một chỉ báo về hạnh phúc khi mọi người đang trong các mối quan hệ. Họ tìm thấy mối liên hệ giữa việc quan hệ tình dục mỗi tuần một lần và sự thỏa mãn trong mối quan hệ cao hơn.

Đối với một số người, tình dục có thể cải thiện giao tiếp và cảm giác gần gũi. Không quan hệ tình dục có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc, sự gần gũi và sự an toàn trong mối quan hệ của cặp đôi. Những người cảm thấy “chuyện ấy” không ổn trong mối quan hệ với một nửa, có thể thử các phương pháp khác để cải thiện giao tiếp và sự thân mật. Ôm ấp, hôn, cử chỉ trìu mến và cởi mở với nhau có thể cải thiện tình trạng lành mạnh của một mối quan hệ, bất kể mối quan hệ đó có liên quan đến hoạt động tình dục hay không.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho quý vị. Hãy duy trì sức khỏe và tình cảm trong mối quan hệ của mình. Xin cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận