Tác động của viêm khớp đến hoạt động tình dục

0
12

Viêm khớp có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục do đau đớn, giảm linh hoạt và tự tin của bệnh nhân. Điều trị kịp thời và hiểu biết về cách quản lý tình huống sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tình dục của họ.

Trong một nghiên cứu năm 2018, hơn một nửa số người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) đã báo cáo các vấn đề liên quan đến đời sống tình dục của họ như đau khi giao hợp, ham muốn tình dục thấp và cảm thấy không hài lòng về tổng thể với sức khỏe tình dục.

Các triệu chứng RA thường gặp như đau, mệt mỏi và cứng khớp có thể hạn chế năng lượng và cản trở bạn. Một số người bị RA không cảm thấy hứng thú với hoạt động thể chất.

1. Viêm khớp ảnh hưởng đến đời sống tình dục?

Viêm khớp hiếm khi ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục, mặc dù tình trạng khô âm đạo có thể xảy ra ở một số bệnh lý. Tuy nhiên, những ảnh hưởng về mặt cảm xúc và thể chất của căn bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hứng thú khi quan hệ tình dục của cặp đôi. Nỗi sợ đau có thể khiến bạn khó thư giãn và tận hưởng tình dục, thậm chí có thể khiến đối tác lo lắng về việc khiến bạn đau đớn.

Nếu bạn đang bị viêm khớp bùng phát, các khớp có thể quá đau để có thể quan hệ tình dục thì nên thảo luận cởi mở và trung thực những vấn đề này với vợ/chồng để cải thiện đời sống tình dục của bạn. Hãy nhớ rằng, sự thân mật về mặt cảm xúc cũng quan trọng không kém đối với một mối quan hệ lãng mạn – sự tin tưởng, trung thực và cởi mở giúp xây dựng một mối quan hệ thân mật an toàn.

2. Quan hệ tình dục có gây đau đớn do bệnh viêm khớp không?

Việc di chuyển khớp bị ảnh hưởng có thể gây đau đớn. Do đó, bất kỳ hoạt động đòi hỏi thể chất nào như quan hệ tình dục đều có thể gây khó chịu, đặc biệt nếu hông hoặc lưng của bạn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bản thân tình dục sẽ không làm tình trạng viêm khớp của bạn trở nên trầm trọng hơn và có nhiều cách để khắc phục mọi khó chịu về thể chất mà bạn gặp phải. Hãy cùng tìm ra những tư thế và kỹ thuật mang lại cho cả hai bạn cảm giác khoái cảm nhất với ít cảm giác khó chịu nhất.

Sự thèm muốn và hứng thú với tình dục của bạn nói chung sẽ lớn hơn nếu bạn cảm thấy khỏe mạnh và khỏe mạnh. Vì vậy, duy trì hoạt động không chỉ quan trọng trong việc duy trì sức mạnh cơ bắp và khả năng vận động của khớp mà còn giúp bạn duy trì hoạt động tình dục.

3. Cách để người viêm khớp hài hòa trong chuyện ấy

Việc lập kế hoạch trước sẽ rất đáng giá nếu nó khiến tình dục trở nên thỏa mãn hơn. Hãy nghĩ về những thời điểm trong ngày bạn có thể được nghỉ ngơi nhiều hơn và ít bị đau nhất. Ví dụ, nếu bạn bị cứng khớp vào buổi sáng thì buổi chiều hoặc buổi tối có thể là thời điểm tốt hơn để quan hệ tình dục. Cũng nên xem xét các gợi ý dưới đây:

  • Nếu có vấn đề về đau, hãy dùng thuốc giảm đau khoảng một giờ trước khi quan hệ.
  • Các khớp của bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn sau khi tắm nước ấm.
  • Sử dụng miếng đệm sưởi hoặc chăn điện để giúp làm dịu cơn đau khớp và cơ bắp trước khi quan hệ.
  • Massage để giúp thư giãn cơ bắp, thậm chí như một hình thức dạo đầu.
  • Tăng tốc bản thân trong ngày để tiết kiệm năng lượng cho bạn và đối tác của bạn.
  • Nếu mệt mỏi là vấn đề, hãy ngủ trưa trước khi hoạt động tình dục.
  • Chuẩn bị sẵn gối hoặc khăn cuộn để hỗ trợ cho các khớp bị đau.
  • Nếu quan hệ tình dục gây khó chịu, cần thử các tư thế thoải mái và phù hợp.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài viết này về tác động của viêm khớp đến hoạt động tình dục. Hy vọng thông tin đã cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy tham khảo thêm thông tin từ các nguồn uy tín khác để có cái nhìn toàn diện hơn. Cảm ơn bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận