Tác động lây nhiễm của viêm kết mạc mùa xuân: Sự thật và cách phòng tránh

0
17

Viêm kết mạc mùa xuân gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mắt và dễ lây lan. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về tác động lây nhiễm của bệnh và gợi ý các biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Viêm kết mạc mùa xuân là bệnh lý không lây lan cho người khác, bởi yếu tố gây bệnh không phải do vi khuẩn và virus. Nhưng bệnh lại có liên quan đến yếu tố di truyền và thường xảy ra ở những người có cơ địa dị ứng. Những yếu tố dị ứng này xuất hiện khắp mọi nơi. Chính vì thế, những người có cơ địa dị ứng cần chủ động tránh xa các tác nhân gây bệnh để bảo vệ sức khỏe đôi mắt.

Nguyên nhân của bệnh viêm kết mạc mùa xuân

Bệnh viêm kết mạc dị ứng xảy ra do phản ứng của cơ thể với dị nguyên, như phấn hoa và lông thú nuôi. Dị nguyên là những chất có tính kháng nguyên, khi xâm nhập vào cơ thể có yếu tố cơ địa dị ứng sẽ sinh ra các kháng thể và các phản ứng quá mẫn cảm, biểu hiện bệnh lý ở một hay nhiều cơ quan.

Bệnh xảy ra ở người có cơ địa dị ứng, nên bệnh nhân bị viêm kết mạc mùa xuân thường có thêm các bệnh viêm phế quản, viêm mũi xoang dị ứng, dị ứng thức ăn, viêm da cơ địa… Khi bị dị ứng, mắt của người bệnh trở nên nhạy cảm quá mức với lông thú nuôi, bụi… Khi một vật lạ (hạt phấn hoa, bụi…) rơi vào mắt, kết hợp với một kháng thể làm vỡ một loại tế bào ở mắt được gọi là dưỡng bào, dưỡng bào này vỡ sẽ làm thoát ra các hoạt chất gây ngứa, đỏ, phù…

Viêm kết mạc mùa xuân cũng có liên quan mật thiết với sự thay đổi thời tiết lúc giao mùa (nhất là xuân hè), ánh nắng, thay đổi nội tiết và yếu tố di truyền.

Ðiều trị viêm kết mạc mùa xuân

Nguyên tắc điều trị bệnh viêm kết giác mạc mùa xuân là điêu trị triệu chứng tại mắt bằng các loại thuốc chống dị ứng, chống viêm kết hợp với điều trị chuyên khoa dị ứng.

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân cần điều trị kiên trì. Có rất nhiều thuốc uống và thuốc nhỏ mắt đáp ứng rất tốt với bệnh viêm kết mạc mùa xuân, nhưng người bệnh không nên tự ý mua thuốc dùng mà cần đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt. Khi đi khám, người bệnh cần nêu rõ tiền sử dị ứng của mình để bác sĩ có thể chẩn đoán về dị nguyên và kê thuốc phù hợp.

Bệnh hay tái phát, nhưng người bệnh không nên chủ quan tự sử dụng theo đơn thuốc cũ. Vì cùng một bệnh nhưng ở mỗi thời điểm có thể sẽ phải dùng những loại thuốc khác nhau tùy mức độ viêm. Bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với dị nguyên để không tái phát bệnh.

Chú ý, việc dùng kéo dài một số loại thuốc kháng viêm, kháng sinh (ví dụ như thuốc có thành phần corticoid…) sẽ gây những tác dụng phụ ở mắt. Trường hợp bệnh nặng đã có biến chứng vào giác mạc, cần phải điều trị lâu dài và đúng cách dưới sự chăm sóc của các bác sĩ chuyên khoa.

Khi bị viêm kết mạc dị ứng, tránh day dụi mắt vì có thể khiến mắt bị viêm nặng hơn, thậm chí có thể gây xước giác mạc ảnh hưởng đến thị lực.

Tiến triển và biến chứng của viêm kết mạc mùa xuân

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân hay có những đợt kịch phát dù có điều trị liên tục. Một số trường hợp bệnh có thể thuyên giảm khi bệnh nhân đến tuổi dậy thì. Nếu không được điều trị viêm kết mạc mùa xuân có thể gây tổn thương giác mạc bao gồm: Viêm giác mạc, loét giác mạc, loét thủng giác mạc, sẹo giác mạc. Hoặc có thể biến chứng do dùng thuốc có Corticoid (tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể).

Phòng bệnh viêm kết mạc mùa xuân

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân không thể tránh hoàn toàn được nhưng có thể phòng ngừa và hạn chế việc làm bùng phát bệnh bằng các lưu ý sau:

• Nếu có cơ địa dị ứng cần hạn chế tối đa tiếp xúc với dị nguyên có thể gây dị ứng (bụi, phấn hoa, lông vật nuôi…).

• Vệ sinh cá nhân sạch sẽ và không đưa tay bẩn dụi lên mắt.

• Vệ sinh nhà cửa, vị trí làm việc sạch sẽ để hạn chế bụi.

• Không cắm, trồng quá nhiều hoa trong nhà, nhất là trong thời gian đang xảy ra dị ứng thì nên cách ly với phấn hoa.

• Nên đeo kính khi đi đường để hạn chế bụi bay vào mắt.

• Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Viêm kết mạc mùa xuân gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Do vậy, việc điều trị đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ là cần thiết để làm giảm những khó chịu tại mắt, nhanh khỏi và tránh gây ra các biến chứng không đáng có. Nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân và có lối sống lành mạnh là cách để nâng cao sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này! Hy vọng thông tin về tác động của viêm kết mạc mùa xuân và cách phòng tránh sẽ giúp ích cho bạn. Hãy chăm sóc sức khỏe và bảo vệ mắt của mình đúng cách nhé! 🌸👀#ẻmensonhos.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận