Thức ăn chứa chất béo có thể tăng hiệu quả của thuốc chống ung thư

0
17

“Thức ăn giàu chất béo không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp tăng hiệu quả của thuốc chống ung thư. Điều này là do chất béo giúp cải thiện hấp thụ của một số loại thuốc và tối ưu hoá sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, cần phối hợp với chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh để đạt hiệu quả tối ưu trong việc chống lại căn bệnh ung thư.”

Alectinib là một chất ức chế kinase phân tử nhỏ an toàn và hiệu quả được sử dụng để điều trị một số loại ung thư phổi tiến triển. Thuốc được dùng vào bữa sáng hoặc bữa trưa với đầy đủ chất béo, sẽ có nồng độ thuốc cao hơn đáng kể so với khi dùng cùng với bữa sáng ít chất béo. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Mạng lưới Ung thư Toàn diện Quốc gia (JNCCN) mới đây.

Alectinib được sử dụng để điều trị ung thư phổi tiến triển.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá trên một nhóm bệnh nhân, ngẫu nhiên dùng một trong hai liều alectinib hàng ngày, chia làm ba nhóm: Nhóm uống thuốc với sữa chua ít béo, nhóm uống thuốc vào bữa sáng kiểu lục địa (continental breakfast) hoặc bữa trưa với đầy đủ chất béo.

Bữa ăn sáng kiểu lục địa truyền thống sẽ bao gồm bánh mì, ngũ cốc, mứt, bơ, thịt và nước ép trái cây hoặc café, sữa, trà.

Kết quả cho thấy, nhóm dùng alectinib với sữa chua ít béo, mức độ phơi nhiễm ít hơn 14% so với nhóm ăn sáng kiểu lục địa và ít hơn 20% so với những người dùng thuốc vào bữa trưa đầy đủ chất béo.

Đây là thông tin quan trọng đối với bệnh nhân, vì nồng độ alectinib trong máu cao hơn có thể mang lại hiệu quả cao hơn cho thuốc, và do đó, hy vọng là khả năng sống sót cao hơn.

Đôi khi, bệnh nhân được khuyên dùng alectinib hai lần mỗi ngày, cách nhau đúng 12 giờ. Do đó, một số bệnh nhân sẽ dùng thuốc chỉ với một bữa ăn nhẹ vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Trong khi dùng thuốc cùng với một bữa ăn chính có chứa đủ chất béo quan trọng hơn nhiều đối với sự hấp thụ và hiệu quả của việc điều trị, hơn là đợi 12 giờ giữa các liều.

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu số lượng và mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ và không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào giữa ba nhóm, nhìn chung là thấp.

Nghiên cứu quan trọng này nêu bật vai trò chính của chế độ ăn uống đối với hiệu quả của thuốc điều trị ung thư đường uống. Tương tác giữa thuốc và chế độ ăn uống cũng quan trọng như tương tác giữa thuốc và thuốc trong điều trị ung thư,

GS. Sandip Patel, Đại học California San Diego, thành viên của Hội đồng hướng dẫn thực hành lâm sàng Mạng lưới Ung thư Toàn diện Quốc gia (NCCN) cho biết: Duy trì liều điều trị trong thời gian dài là chìa khóa cho hoạt động của loại thuốc này.

Trong nghiên cứu, tác dụng của việc dùng một liều alectinib với một bữa ăn nhẹ ít chất béo khiến hơn 1/3 số bệnh nhân không đạt được mục tiêu nồng độ thuốc alectinib trong máu, nhấn mạnh sự cần thiết phải giáo dục và điều chỉnh chế độ ăn uống cho bệnh nhân khi dùng các loại thuốc này lâu dài.

Cám ơn bạn đã đọc thông tin này. Đồng thời, hãy nhớ rằng việc kết hợp chất béo vào chế độ ăn có thể giúp tăng hiệu quả của thuốc chống ung thư. Đề nghị tư vấn y tế trước khi thay đổi chế độ ăn uống.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận