search

THỰC PHẨM NGÀY NAY CÓ THỂ CUNG CẤP ĐẦY ĐỦ VÀ CÂN BẰNG NGUỒN DINH DƯỠNG CHO CHÚNG TA? Phần 1.

Như chúng ta đã biết, các chất dinh dưỡng tham gia vào việc cấu tạo nên cơ thể người là chất đạm, chất đường, chất béo, vitamin, chất xơ, khoáng chất và nước. Chúng được chia thành 3 nhóm : Đạm ( protein), Đường ( Glucose), Vitamin & khoáng chất. Chúng ta sẽ tìm hiểu tìm hiểu nguồn gốc các nhóm trên.

  1. Nguồn gốc chất đạm (protein).

    Chất đạm chúng ta ăn hàng ngày là từ cá, thịt, trứng. Thông qua bữa ăn hàng ngày thì chúng ta cũng cảm nhận được là chất lượng của các loại thực phẩm này ngày càng giảm sut. Vậy tại sao lại như vậy? rất đơn giản chúng ta có ngay một cách giải thích dễ ràng là trước đây lợn chúng ta nuôi một năm mới xuất chuồng, nhưng bây giờ thì ba tháng đã xuất. Hay như gạo phương Nam không ngon bằng gạo phương Bắc bởi vì thời gian lúa lớn lên ở phương Bắc lâu hơn. Và như vậy, thời gian sinh trưởng ngắn đi thì dinh dưỡng cũng bị giảm đi, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến hàm lượng dinh dưỡng trong thịt giảm sút. Không những chỉ dinh dưỡng giảm mà tỉ lệ người ngộ độc thực phẩm ngày càng tăng lên.

    Ngoài thịt lợn thì chúng ta còn có thịt gà, nhưng phải nói là thịt gà ngày nay được nuôi và cho ăn bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng kháng sinh rất cao trong thức ăn chăm nuôi. Đây là nguyên nhân thịt gà không còn vị thơm, nhạt nhẽo, xương thì quá mềm dễ gãy vì chúng bị thiết canxi. Chúng không được nuôi thả như các năm về trước mà được nuôi nhốt ngày đêm không được chạy nhẩy trong không gian chật hẹp. Ngày nay, gà chỉ cần nuôi trong khoảng thời gian 40-45 ngày là có thể xuất chuồng, thời gian sinh trưởng quá ngắn dẫn đến chất lượng dinh dưỡng không cao. Để tăng năng suất gà lên, người chăn nuôi không cho gà sưởi nắng mà dùng đèn điện để điều chỉnh đồng hồ sinh học của chúng. Mở đèn 8 tiếng, tắt đèn 8 tiếng, do vậy trong thế giới gà công nghiệp, một ngày chỉ có 16 tiếng. Và đương nhiên con gà đã kém chất dinh dưỡng thì nguồn dinh dưỡng từ trứng gà cũng không cao và cũng để tăng sản lượng trứng họ đã tiêm thuốc kích thích với số lượng lớn, do đó chất lượng trứng gà không còn đảm bảo.

    Ngoài thịt ra chúng ta còn có sữa. Nhưng chất lượng có đảm bảo không thì chúng ta hãy nhìn lại sự phát triển của ngành công nghiệp chăm nuôi và sản xuất thuốc bảo vệ thực vật. Vấn đề vệ sinh, thuốc kháng sinh, hương liệu, cách thức bảo quản, bên cạnh còn vấn nạn hàng giả hàng nhái. Ở đây chúng ta sẽ nhấn mạnh nhiều vào vần đề thuốc kháng sinh có trong sữa bò. Không chỉ trong sữa bò mà rất nhiều vật nuôi lấy thịt khác như heo, gà, cá… đều có hàm lượng thuốc kháng sinh vượt mức cho phép.

Nandi Phamposition

Nandi Pham

back to top