Thuốc thông mũi phổ biến có thể không hiệu quả, cảnh báo từ FDA

0
16

Thuốc thông mũi phổ biến đã bị cảnh báo vì không hiệu quả theo FDA. Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng.

Cuộc bỏ phiếu nhất trí của Ủy ban Tư vấn Thuốc không kê đơn phù hợp với việc xem xét dữ liệu dược lý và lâm sàng mà FDA đã trình bày mới đây cho thấy, tỷ lệ thuốc được cơ thể hấp thụ là dưới 1%, so với 38% (một con số thường được trích dẫn trong tài liệu và dựa trên công nghệ cũ).

Thuốc cảm không kê đơn sẽ không chữa khỏi bệnh cảm lạnh, nhưng chúng có thể giúp bạn thoải mái hơn, không cảm thấy khó chịu, trong thời gian bệnh tiến triển.

Các thuốc thông mũi đường uống phenylephrine có thể không hiệu quả…

Dưới đây là một số sản phẩm phổ biến trên thị trường:

– Các sản phẩm có chứa phenylephrine bao gồm sudafed PE, mucinex, dayquil, tyenol sinus và advil sinus congestion… cũng như các nhãn hiệu khác có cùng công thức. Các sản phẩm này có sẵn tại các nhà thuốc. Tác dụng phụ của phenylephrine bao gồm đau đầu, mất ngủ và hồi hộp. Ở liều cao hơn, nó cũng có thể làm tăng huyết áp.

Ủy ban Tư vấn Thuốc không kê đơn của FDA đã thảo luận về hiệu quả và cách thức phenylephrine di chuyển trong cơ thể. Động thái tiếp theo của ủy ban là xác định xem có nên thu hồi trạng thái thuốc được công nhận chung là an toàn và hiệu quả (GRASE) hay không. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất sẽ phải đưa ra công thức mới hoặc các sản phẩm có chứa thuốc, sẽ bị loại khỏi thị trường.

Đánh giá cũng cho thấy, các nghiên cứu ban đầu được sử dụng để hỗ trợ hiệu quả của thuốc là không có kết luận tốt nhất và có các vấn đề tiềm ẩn về phương pháp, thống kê và tính toàn vẹn dữ liệu.

– Pseudoephedrine là thuốc thông mũi uống khác trên thị trường nhưng dùng cần thận trọng vì có tiềm năng gây nghiện. Các nhà sản xuất đã sử dụng phenylephrine thay vì pseudoephedrine trong nhiều sản phẩm, để dễ mua hơn.

Việc thu hồi tình trạng an toàn và hiệu quả của thuốc sẽ khiến bệnh nhân không còn lựa chọn không cần kê đơn.

Theo đánh giá của FDA, 242 triệu gói hoặc chai sản phẩm phenylephrine đã được bán vào năm 2022, mang lại doanh thu 1,76 tỷ USD. Hơn 50 triệu gói pseudoephedrine đã được bán cùng năm đó, mang lại doanh thu 542 triệu USD.

TS. Diane B. Ginsburg, Phó trưởng bộ phận hành nghề dược về quan hệ đối tác chăm sóc sức khỏe tại Đại học Texas cho biết trong cuộc họp ủy ban: Bệnh nhân có thể bối rối và lo ngại về cuộc bỏ phiếu của hội đồng, đặc biệt là những người cảm thấy họ được hưởng lợi từ các sản phẩm phenylephrine. Trong trường hợp này, các bác sĩ nên trấn an bệnh nhân rằng, phenylephrine sẽ bị rút khỏi thị trường là do nó không hiệu quả chứ không phải vì nó nguy hiểm.

“Đối với tôi, điều quan trọng là tư vấn cho người tiêu dùng thấy thực tế rằng, có rất nhiều cách khác để điều trị các tình trạng này, bao gồm cả tắc nghẽn mũi”, TS. Diane B. Ginsburg cho biết thêm.

Theo đánh giá của FDA, hầu hết người tiêu dùng có thể chỉ cần hướng dẫn về các lựa chọn thay thế, bao gồm thuốc thông mũi dạng xịt như: steroid, thuốc kháng histamine, hoặc các sản phẩm nước muối sinh lý…

Mời bạn xem thêm:

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết. Hãy luôn cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc và tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận