Vùi dương vật ở trẻ và những ảnh hưởng xảy ra

0
11

Việc vùi dương vật ở trẻ có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất của trẻ. Sự cố này cần được xử lý ngay lập tức bởi các chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và phòng tránh tình trạng nguy hiểm cho trẻ.

Vùi (lún) dương vật sẽ phát hiện được ngay bởi hình dạng bất thường của dương vật với đặc trưng là ống dương vật rất ngắn hay không có. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp được phát hiện rất muộn, có lẽ do lầm lẫn với biểu hiện của hẹp bao quy đầu và do thiếu sự quan tâm của cha mẹ. Vùi dương vật nên được điều trị sớm để tránh các ảnh hưởng khi trẻ lớn hơn.

Nguyên nhân dương vật bị vùi (lún)

Vùi (lún) dương vật được chia làm 3 mức độ:

  • Nhẹ: không nhìn thấy dương vật; sờ được dương vật trong ống da dương vật.
  • Trung bình: sờ không có dương vật trong ống da; kéo ống da dương vật xuống xương mu thấy được một phần thân dương vật.
  • Nặng: ống da dương vật nhỏ, ngắn; dương vật chìm sâu trong lớp mỡ trước xương mu.

Bình thường lỗ đái đổ ra đúng ở đỉnh quy đầu, trục dương vật thẳng, nhưng dương vật bị lún tụt xuống dưới hoặc ngang mức của xương mu, ống da dương vật thường nhỏ và ngắn, bao quy đầu thường bị chít hẹp, bìu bình thường.

Khi đi tiểu, bệnh nhân thường phải dùng ngón tay ấn quanh gốc dương vật để nó thò ra. Khi được đưa tới khám bệnh, hầu hết các trẻ này được chẩn đoán là chít hẹp bao quy đầu nên được chữa bằng cách nong bao quy đầu, thường không kết quả.

Nguyên nhân chính của bệnh là do dải cân Dartos dày xơ hóa bất thường chạy từ cân Scarpa của thành bụng tới quy đầu của dương vật. Dải băng xơ này kéo thân dương vật về phía sau và da dương vật lại không được cố định tốt với cân dương vật. Do vậy thân dương vật bị tụt ra phía sau còn ống da bọc dương vật nhô ra ngoài quy đầu tạo ra hình ảnh như “thừa da”.

Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa là do lớp mỡ dày một cách bất thường ở da trên mu và quanh dương vật nên che lấp một phần dương vật gây ra ngắn dương vật một cách tương đối.

Vùi dương vật dễ nhầm lẫn với bệnh lý về “cậu nhỏ”

Thông thường, lún dương vật thường đi kèm với hẹp bao quy đầu, hẹp và ngắn ống da dương vật, trong khi bìu vẫn bình thường. Đó cũng là một lý do khiến dị tật này dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý chit hẹp bao quy đầu bình thường, dẫn đến sai lầm trong điều trị. 

Bệnh nhi lún dương vật nếu chỉ điều trị bằng cách nong bao quy đầu thường không có kết quả, cho dù đã nong tới vài lần. Có bệnh nhân lại được mổ cắt bao quy đầu và cách chữa này lại làm nặng thêm, vì bao quy đầu là phần cần thiết để che phủ thân dương vật.

Cũng cần phải phân biệt các trường hợp: dương vật nhỏ; dương vật vùi và hẹp da qui đầu, vì ở mỗi trường hợp có hướng xử trí, điều trị khác nhau. Nếu là hẹp da quy đầu, thường da quy đầu dài, hẹp, kéo xuống rất khó khăn hoặc không được. Còn dương vật nhỏ thì cần phải đi khám chuyên khoa vì có liên quan đến vấn đề bệnh lý nội tiết; do di truyền, hormone testosterone tác động lên.

Kỹ thuật mổ Lipsxyc.

Điều trị vùi dương vật thế nào cho hiệu quả?

Sau khi phát hiện bệnh trẻ bị vùi dương vật thì nên có kế hoạch chữa càng sớm càng tốt và tốt nhất là từ sơ sinh đến 5 tuổi. Tùy theo nguyên nhân mà có các cách chữa như sau:

Với trẻ béo, có lớp mỡ dày ở mu: Thực hiện chế độ ăn đúng, tập luyện thể thao nếu ở trẻ lớn, hướng dẫn trẻ tự nong lộn dần bao quy đầu. Có thể mổ để cắt bớt lớp mỡ trên mu, quanh dương vật ở tuổi dậy thì.

Với nguyên nhân do dải xơ kéo tụt thân dương vật: Hướng dẫn nong lộn dần làm rộng bao quy đầu. Mổ để giải phóng, làm dài dương vật lúc trẻ từ 1-2 tuổi. Nếu có kèm theo bệnh tinh hoàn chưa xuống bìu thì mổ chữa luôn cùng lúc.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài viết này. Để biết thông tin chính xác và đầy đủ về vấn đề này, hãy tìm kiếm thông tin từ các nguồn uy tín như bác sĩ chuyên khoa trẻ em. Chúc bạn sức khỏe và may mắn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận